Nga tăng cường vai trò ở Trung Đông

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/10/2019 06:00 GMT+7

Nga có thể đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông. Ảnh: Alquds.

VTV.vn - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ ở Đông Bắc Syria, Nga đã nhanh chóng khẳng định vai trò "người chơi lớn" trong việc giải quyết vấn đề khu vực.

Đây là cơ hội quý giá của người Nga trong chiến dịch quân sự Ankara để chấm dứt xung đột ở Syria và đảm bảo các lợi ích ở đây. Ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc, lực lượng Nga đã vào khu vực mà Mỹ bỏ lại. Mặc dù Nga khẳng định các lực lượng quân sự của mình triển khai tại Syria là để thực hiện các nhiệm vụ khác và sẽ không can dự vào cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhưng sức ảnh hưởng này rất có thể sẽ thay đổi cục diện cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Giới phân tích nhận định Tổng thống Nga Putin đã giành chiến thắng ở Syria mà không cần đến chiến tranh. Ít nhất ở thời điểm này, Nga vẫn đang bảo vệ lợi ích của mình ở Trung Đông, không rời bỏ đồng minh. Hiện uy tín của Nga ở Trung Đông đang tăng lên rất cao và tất nhiên không chỉ có ở đó.

Cuộc gặp tại Sochi đang cho thấy rõ vai trò trung gian vô cùng quan trọng của Nga trong tình hình Syria.

Nhưng nhìn rộng hơn, khi Mỹ rút đi, cục diện ở Syria thay đổi. Việc Mỹ rút bớt quân khỏi Syria đang trao cho Nga cơ hội mở rộng tầm ảnh hưởng không chỉ ở Syria, Trung Đông mà còn củng cố vai trò trung tâm của Moscow trong việc định hình tương lai khu vực này.

Giới quan sát cho rằng, khi người Kurd không còn được Mỹ bảo vệ, Nga có thể thúc đẩy thực hiện mục tiêu được đặt ra nhiều năm qua là một thỏa thuận chính trị trả lại toàn bộ quyền kiểm soát Syria về tay Tổng thống Bashar al-Assad.

Việc Mỹ rời đi cũng vô tình tạo điều kiện để Nga có thể thể hiện thêm vai trò người hòa giải, kéo các bên xuống bàn đàm phán. Nga dường như là nước duy nhất có thể đàm phán với tất cả các bên có tranh chấp, từ lực lượng người Kurd, Syria, Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy thắng lợi địa chính trị quan trọng của Tổng thống Putin, đưa nước Nga trở thành quốc gia có tiếng nói và ảnh hưởng sâu rộng hơn ở Trung Đông.

Không những thế, Nga đang chứng minh mình là đối tác tin cậy của các nước khu vực trong nhiều lĩnh vực. Tuần trước, ông Putin vừa có chuyến thăm Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - 2 quốc gia có vai trò ảnh hưởng lớn nhất, 2 đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Chuyến thăm này đã đưa quan hệ hợp tác giữa Nga và các nước này lên mức phát triển cao nhất từ trước tới nay. Hàng chục thỏa thuận hợp tác trong tất cả các lĩnh vực đã được ký kết, kể cả hợp tác quân sự.

Các yếu tố này đều cho thấy cách tiếp cận của Nga đối với các tranh chấp ở Trung Đông đang hiệu quả hơn so với Mỹ.

Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế tại Trung Đông Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế tại Trung Đông Các lực lượng người Kurd ở Syria nối lại chiến dịch quân sự chống IS Các lực lượng người Kurd ở Syria nối lại chiến dịch quân sự chống IS Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước