Nga - Trung Quốc ký kết 30 thỏa thuận hợp tác

Thái Bình (Thường trú VTV tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 06:48 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo cấp cao của 2 nước đã chứng kiến lễ ký kết của hơn 30 thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, hạ tầng, kỹ thuật, tài chính, năng lượng, ngân hàng...

Ngày 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Trung Quốc được giới quan sát nhận định là diễn ra vào thời điểm mà hai bên đang cùng có lợi ích lớn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường, ông Putin đánh giá cao "mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" giữa Nga và Trung Quốc. Ông khẳng định quan hệ giữa hai nước được xây dựng vững chắc trên cơ sở các lợi ích kinh tế chung, đề cập đến sự kỳ vọng của Moscow vào việc Bắc Kinh đầu tư và mua sắm dầu mỏ, khí đốt cũng như các tài nguyên khác từ Nga.

Tổng thống Putin cũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Putin bày tỏ tin tưởng Nga và Trung Quốc có thể đạt thành tựu lớn hơn trên tất cả lĩnh vực về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ cao...

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chương trình nghị sự gồm các vấn đề thương mại, đầu tư và các vấn đề quốc tế. Các cuộc thảo luận tập trung vào những nỗ lực để tích hợp sáng kiến ​​Vành đai kinh tế của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á - Âu do Nga khởi xướng và đưa ra các thỏa thuận về việc Nga xuất khẩu năng lượng sang Trung Quốc cũng như Trung Quốc đầu tư cơ sở hạ tầng tại Nga.

Tháng 5/2016, Trung Quốc đồng ý cung cấp khoản vay trị giá 400 tỷ Ruble ( tương đương 6,2 tỷ USD) để phát triển một tuyến đường sắt cao tốc giữa Moscow và Kazan.

Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga. Trong vòng 3 năm qua, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau 15 lần. Các quan chức trong chính phủ của ông Putin kỳ vọng chuyến thăm lần này sẽ tăng cường hơn nữa những quan hệ kinh tế thương mại cho Nga để bù đắp tổn thất đầu tư nước ngoài do châu Âu và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Sau 2 năm, các biện pháp trừng phạt tác động xấu đến kinh tế Nga Sau 2 năm, các biện pháp trừng phạt tác động xấu đến kinh tế Nga

VTV.vn - Ủy ban châu Âu đánh giá, sau hai năm cấm vận kinh tế Nga, các biện pháp này đã tác động rất xấu tới kinh tế nước Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước