Nga ưu tiên phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược trong năm 2015

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 30/12/2014 16:34 GMT+7

Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. (Ảnh: Rianovosti)

Với kế hoạch tiếp tục nâng cao năng lực tác chiến, quân đội Nga sẽ tập trung phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược trong năm 2015.

Ngày 29/12, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, cho biết với kế hoạch tiếp tục nâng cao năng lực tác chiến, quân đội Nga sẽ tập trung phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược trong năm 2015.

Phát biểu trên kênh truyền hình Nga, ông Gerasimov khẳng định: "Điều kiện và phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược phải được đặt ưu tiên hàng đầu". Theo ông Gerasimov, 3 trung đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược đã được tái trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mới - Yars, trong khi 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS đã được nâng cấp và đưa vào hoạt động trong năm 2014. Ngoài 2 hệ thống radar tối tân đang hoạt động tại Kalinigrad và Irkutsk, 2 hệ thống radar khác đang trong quá trình thử nghiệm tại Barnaul và Yeniseisk, dự kiến sẽ chính thức đi vào trực chiến trong năm 2015.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Gerasimov khẳng định tất cả các hướng tiếp cận chiến lược đều nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga – lực lượng tác chiến đã tăng 1,3 lần so với trước đây, đó là chưa kể năm 2014, hải quân Nga tiến hành các cuộc tập trận nhiều gấp 1,5 lần so với năm 2013.

Cũng theo ông Gerasimov, Nga đang dần khôi phục sự hiện diện trên khắp các đại dương thế giới, với việc trong năm nay các tàu chiến của Nga có mặt tại 140 cảng biển. Đặc biệt, trong ngân sách liên bang vào năm tới của Nga, ngân sách quốc phòng chiếm 3,286 nghìn tỷ ruble (tương đương 81 tỷ USD vào thời điểm ngân sách trên được công bố), tương đương 4,2% Tổng sản phẩm quốc nội và cao hơn 0,8% so với năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước