Nga và Thái Lan tăng cường hợp tác

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/04/2015 05:30 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hội đàm với Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev. (Ảnh: Bangkok Post)

VTV.vn - Hai nhà lãnh đạo Nga và Thái Lan đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng cũng như đẩy mạnh du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 8/4 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan 2 ngày. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng cũng như đẩy mạnh du lịch giữa hai nước.

Nga có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác với Thái Lan, đơn cử như việc bán các máy bay quân sự và nhiều trang thiết bị quốc phòng khác cho quốc gia Đông Nam Á này. Đây là một trong nhiều nội dung được Thủ tướng Nga Medvedev và Thủ tướng nước chủ nhà tập trung thảo luận trong chuyến thăm Thái Lan lần đầu tiên của một Thủ tướng Nga trong 25 năm qua.

Nga đang tập trung thúc đẩy thương mại tại các thị trường khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latin và châu Phi để bù đắp cho những tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Denis Manturov, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết: "Chúng tôi đang tìm kiếm và chúng tôi đã tìm thấy các thị trường thay thế. Nếu như nói về Thái Lan, tổng doanh thu thương mại năm 2014 đã tăng 18%”.

Trong khi đó, Thái Lan cũng rất cần sự ủng hộ từ Nga.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói: " Đây là điều rất quan trọng khi chúng tôi cần một người bạn và sự ủng hộ của bạn bè. Hôm nay, Thủ tướng Nga đã trao cho chúng tôi điều đó“.

Bất ổn chính trị và 10 tháng thiết quân luật đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của Thái Lan, ngành đóng góp 10% thu nhập của nền kinh tế. Du lịch và nông nghiệp sẽ là những lĩnh vực sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới giữa hai nước. Điều này đã được khẳng định trong các văn kiện được ký kết giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước