Nga và Trung Quốc tiếp tục ký thỏa thuận khung cung cấp khí đốt

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 05:00 GMT+7

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: RIA Novosti)

Nga và Trung Quốc ngày 9/11 đã ký Hiệp định khung của một thỏa thuận cung cấp khí đốt khác giữa hai nước chỉ vài tháng sau khi kí thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD.

Chỉ vài tháng sau khi ký một thỏa thuận khung cung cấp khí đốt trị giá 400 tỷ USD, Nga và Trung Quốc ngày 9/11 đã tiếp tục ký Hiệp định khung của một thỏa thuận cung cấp khí đốt khác giữa hai nước. Giới phân tích nhận định, đây là một phần trong chiến lược của Tổng thống Putin nhằm củng cố và thắt chặt mối quan hệ với Bắc Kinh và giảm sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây tới Nga.

Thỏa thuận này được Nga và Trung Quốc ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh.

Theo các điều khoản của Hiệp định khung, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc sẽ mua 10% cổ phần của Vankorneft - một công ty con của hãng sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft. Trong khi đó, Nga sẽ bán thêm 30 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm tới thông qua đường ống dẫn khí Altay.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận khí đốt thứ hai giữa hai nước đã được Tổng thống Putin đẩy mạnh trong những tháng gần đây nhằm hạn chế sự cô lập do các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ. Còn đối với Trung Quốc, việc tăng nhập khẩu khí gas từ Nga sẽ giúp Bắc Kinh giảm sự phụ thuộc vào than đá – một phần trong cuộc chiến chống ô nhiễm đang được quốc gia đông dân nhất thế giới này triển khai.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước