Người dân Donetsk đối mặt với nhiều khó khăn khi mùa đông tới

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 07:00 GMT+7

Khung cảnh tan hoang ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tương lai của nhiều người dân tại thành phố Donetsk trong mùa đông này vẫn còn mù mịt khi cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy nặng nề.

Nhiều người dân Ukraine có thể đã thở phào nhẹ nhõm trước những tín hiệu cho thấy nước này đang dần giải quyết được những bế tắc trong nguồn cung khi đốt từ Nga.

Tuy nhiên, tại miền Đông, nhiều người dân tại thành phố Donetsk, trung tâm của cuộc nội chiến, tương lai của họ trong mùa đông này vẫn còn mù mịt khi cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy nặng nề.

Tại Bệnh viện 18, một bệnh viện bỏ hoang nay đã thành ngôi nhà trú ẩn của hàng chục người tị nạn khỏi các cuộc giao tranh ở thành phố Donetsk. Nỗi lo âu về mùa đông lạnh giá phảng phất .

Những người dân mặc nhiều lớp áo để giữ ấm cơ thể khỏi mùa thu lạnh khi nhiệt độ về đêm giảm xuống 0 độ C. Tại đây, mọi người dùng nến và dầu hướng dương để thắp sáng phòng.

Anh Vladimir Tumanov, người dân thành phố Donetsk cho biết: “Chúng tôi phải nhóm lửa để nấu thức ăn. Củi rất khan hiếm nên chúng tôi phải kiếm các khung cửa sổ bằng gỗ đã bị đánh bật ra khỏi các vụ nổ”.

Ngôi nhà của người thợ máy 38 tuổi này đã bị phá hủy hồi tháng 8 vừa qua nhưng anh quyết định ở lại cùng người mẹ già 73 tuổi của mình cụ quá yếu để di tản.

Tất cả những người đang sống tại tầng hầm của bệnh viện này đều nghèo hoặc già yếu để có thể chạy trốn khỏi cuộc nội chiến tàn bạo đã khiến Dotnesk, một thành phố sầm uất, đông đúc trở nên vắng lặng không người.

Trong một môi trường khắc nghiệt tại miền Đông Ukraine, nơi mà nhiệt độ thường dưới 0 độ C trong suốt mùa đông thì việc các cơ sở hạ tầng bị tàn phá sẽ khiến người dân nơi đây có thể chết vì lạnh.

Hiện một đội ngũ sửa chữa đường ống nước nóng đang cố gắng khắc phục các hậu quả.

Ông Alexander Zuyev, người dân thành phố Donetsk nói: “Nếu có như không có khí đốt thì mọi thứ sẽ kết thúc. Không có khí gas, không thể sưởi ấm. Bởi vì trạm nồi hơi này hoạt động nhờ khí gas, chúng tôi không thể dùng than vì hệ thống nồi hơi này hoạt động hoàn toàn khác”. Anh Alexander cho biết thêm, nếu như mái nhà và cửa sổ bị phá hủy thì sửa chữa hệ thống sưởi sẽ vô nghĩa.

Theo các số liệu đến thứ 3 vừa qua, tại Donetsk, hiện gần 2.000 ngôi nhà đang ở trong tình trạng bị cắt điện hoàn toàn, 49 ngôi làng và 3 thị trấn thì thỉnh thoảng có điện.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước