Tình hình yên ắng trước cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine

Duy Nghĩa - Phóng viên thường trú Việt Nam tại Ukraine-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 17:00 GMT+7

Tại khu vực miền Đông Ukraine, không khí trước ngày bầu cử ngày 02/11 khá im ắng.

Hôm nay là ngày im lặng trước bầu cử, mọi hoạt động liên quan tới vận động tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo và đại biểu Quốc hội ở các nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine đều đã chấm dứt để người dân có thời gian suy nghĩ và cân nhắc trước khi đi bỏ phiếu vào ngày mai.

Phóng viên Duy Nghĩa của Đài THVN hiện đang có mặt tại Donetsk thông tin chi tiết về tình hình tại khu vực này 1 ngày trước khi cuộc bầu cử gây tranh cãi tại đây diễn ra.

Xin chào anh Duy Nghĩa, người dân vùng Donbass, miền Đông Ukraine đã không tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội của nước này diễn ra hôm 19/10 vừa qua mà quyết định tiến hành cuộc bầu chọn lãnh đạo và Quốc hội cho riêng mình vào ngày mai. Xin anh cho biết những thông tin cụ thể về cuộc bầu cử đang gây tranh cãi này?

PV Duy Nghĩa: Ngày mai (02/11), các cử tri tại 2 nước cộng hoà tự xưng ở Donbass sẽ đi bầu cử chọn hai nhà lãnh đạo và hai Quốc hội của hai khu vực này. Tại Donetsk và Lugansk sẽ có khoảng 500 điểm bỏ phiếu được mở cửa. Có 3 điểm bỏ phiếu dành riêng cho những người tị nạn tại Rostov, Voronez, Belgorod ở LB Nga. Tổng cộng khoảng hơn 5 triệu phiếu bầu đã được in.

Phó Thủ tướng Cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) Purgin cho biết, nước cộng hoà này đã từ chối đề nghị của chính quyền Kiev hoãn tổ chức bầu cử sáng 07/11.

Theo thông báo của Uỷ ban bầu cử trung ương nước cộng hoà tự xưng Donetsk, đại diện của Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu, hàng chục các quan sát viên quốc tế đến từ các nước Đức, Italy, Hy Lạp, Hungary, Nga và hàng trăm nhà báo nước ngoài sẽ theo dõi tiến trình bỏ phiếu.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng cuộc bầu cử này sẽ đặt quá trình hòa giải tại Donbass dưới nguy cơ bị phá vỡ. Ông nhấn mạnh rằng, các cuộc bầu cử địa phương thuộc vùng Donbass chỉ có thể được tổ chức theo luật pháp Ukraine. Trong các tuyên bố gần đây sau bầu cử Quốc hội tại Ukraine, Tổng thống Poroshenko khẳng định sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề miền Đông bằng biện pháp đàm phán hòa bình, tiến hành cải cách đất nước thay vì tiếp tục giao tranh quân sự với lực lượng nổi dậy.

Theo quan từ thực địa nơi anh đang có mặt, tình hình trước bầu cử như thế nào?

PV Duy Nghĩa: Hiện ở Donetsk, tình hình trong nội đô tương đối yên tĩnh. Ban ngày các hoạt động thường nhật vẫn diễn ra bình thường. Người ta vẫn đi chợ, đến công sở, hệ thống giao thông đô thị vẵn hoạt động theo lịch trình.

Sau khoảng 18h, đường phố trở nên vắng vẻ vì người dân cho rằng ở trong nhà an toàn hơn ngoài đường phố. Trong hai ngày ở đây, chúng tôi thường xuyên nghe tiếng nổ ở khu vực gần sân bay Donetsk. Dân chúng đã được cảnh báo rằng trong những ngày tới có thể sẽ có những hành động khiêu khích từ phía quân đội Ukraine.

Người dân ở đây vẫn đang chuẩn bị cho bầu cử, họ mua cờ với biểu tượng nước cộng hoà, mua ảnh để kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Vi họ, dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, thì đây cũng được coi là sự kiện mang tính lịch sử.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước