Thủ tướng Ukraine xúc tiến thành lập liên minh

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 06:00 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk (trái) sau phiên họp quốc hội ở Kiev. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk ngày 29/10 cho biết Đảng Mặt trận Nhân dân của ông sẽ bắt đầu thành lập liên minh mới với tên gọi “Ukraine của châu Âu”.

Tuyên bố này được ông Yatsenyuk đưa ra sau khi kết quả kiểm hơn 98% số phiếu cho thấy Đảng của ông đang tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức tại Thủ đô Kiev, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk khẳng định nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vị Thủ tướng sau khi Đảng của ông giành lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine. Ông Yatsenyuk cũng cho biết, Đảng Mặt trận Nhân dân sẽ liên kết với khối Poroshenko để thành lập liên minh mới. Đồng thời, trong liên minh cần có sự tham gia của các Đảng Tổ quốc, Tự cứu và Cấp tiến.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết: “Tôi đã trả lời rất rõ ràng rằng đối tác chiến lược chính trong liên minh mới sẽ là Khối Poroshenko và cá nhân Tổng thống Ukraine”.

Theo ông Yatsenyuk, nguyên tắc cơ bản của việc thành lập liên minh mới là kế hoạch hành động về việc thực thi thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và liên minh châu Âu. Thỏa thuận này đã được Chính phủ Ukraine phê chuẩn.

Thủ tướng Yatsenyuk cũng khẳng định, các cuộc đối thoại thành lập Chính phủ liên minh mới sẽ được tiến hành minh bạch và công khai.

Tính đến nay, sau khi kiểm 98,4% số phiếu, đảng "Mặt trận Nhân dân" của Thủ tướng Yatsenyuk vẫn đang tạm dẫn đầu với 22,17% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, “Khối Poroshenko” của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 21,82% số phiếu, đứng ở vị trí thứ 2.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra ngày 26/10 vừa qua được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng căng thẳng chính trị và chấm dứt tình trạng xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước