Ngoại trưởng 60 nước họp Liên minh chống IS

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 20:00 GMT+7

Ngoại trưởng John Kerry tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Ngoại trưởng NATO. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay (3/12), Ngoại trưởng 60 quốc gia trong liên minh quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng họp tại Brussels, theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoài đề tài quân sự, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ thuyết phục các đồng minh tìm thêm các biện pháp hiệu quả hơn để cắt đứt nguồn tài chính và phản bác lại các luận điệu tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng Internet.

Cuộc họp diễn ra tại trụ sở của NATO, nhưng không liên quan nhiều tới NATO. Ông John Kerry, sau cuộc họp các Ngoại trưởng NATO ngày 2/12, đã mượn phòng họp này để hôm nay thảo luận với ngoại trưởng của 60 nước tham gia liên minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Mục đích cuộc họp này, là thảo luận về các bước đi tiếp theo, sau nhiều tháng ném bom các vị trí trọng yếu của lực lượng Hồi giáo cực đoan này.

Từ đầu tháng 8, Mỹ và các đồng minh đã liên tục ném bom xuống các địa điểm quân sự và kho chứa dầu trong vùng lãnh thổ do quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát bhưng rõ ràng chỉ đánh từ trên trời thôi không đủ, phải có bộ binh dưới đất nữa. Vấn đề là cho đến lúc này vẫn không nước nào muốn gửi quân tham chiến. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn không đồng ý cho mượn căn cứ để liên quân tạm trữ vũ khí và tiếp dầu cho máy bay.

Mở đầu cuộc họp sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ đã nói : “Mỹ liên tục tìm kiếm các phương cách để tăng hiệu quả các hành động chung, và tôi tin rằng mỗi nước trong liên minh này, có đại diện trong phòng họp này, cũng nỗ lực như vậy”.

Cuộc họp hôm nay sẽ không đưa ra các quyết sách gì lớn. Phải đợi tới cuộc họp tiếp theo, vào ngày 15/12 tới đây tại Morocco, liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu mới đưa ra các biện pháp cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước