Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq, bàn cách chống IS

Úy Thương-Thứ tư, ngày 10/09/2014 22:07 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AP)

Trong một nỗ lực nhằm xây dựng một liên minh chống lại lực lượng IS, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay (10/9) đã tới raq, bắt đầu chuyến công du một loạt nước Trung Đông.

Chuyến công du này diễn ra ngay sau khi Iraq thành lập được một chính phủ thống nhất, một điều kiện để Mỹ và NATO mở rộng các hoạt động quân sự chống Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại nước này.

Dự kiến trong chuyến thăm Iraq, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp tân Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cùng các quan chức cao cấp trong chính phủ mới của Iraq để thảo luận về việc thành lập một liên minh mở rộng đối phó với IS.

Chuyến công du Trung Đông của ông Kerry lần này sẽ bao gồm cả Saudi Arabia và Jordani. Tại Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp với ngoại trưởng sáu quốc gia vùng Vịnh nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ về quân sự, chính trị và tài chính đối với cuộc chiến chống phiến quân IS tại Trung Đông.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf, mục đích của việc xây dựng liên minh chống IS tại Trung Đông là để huy động nỗ lực đa phương cho cuộc chiến này.

Bà Marie Harf, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu: “Không thể chỉ có một mình nỗ lực của Mỹ. Chúng ta phải làm tất cả những gì cần thiết để chống lại IS. Chúng tôi cần các quốc gia trong khu vực, những nước bị đe dọa trực tiếp bởi IS tham gia vào liên minh này. Và chắc chắn, Mỹ sẽ đóng vai trò đứng đầu”.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện đang kiểm soát một diện tích rộng lớn tại cả Iraq và Syria, đồng thời tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo.

Để ngăn chặn bước tiến quân của lực lượng phiến quân cực đoan này, trong một tháng qua, quân đội Mỹ đã tiến hành hơn 100 cuộc không kích vào các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Iraq.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước