Mỹ tìm giải pháp đối phó với IS

Việt Hùng-Thứ tư, ngày 10/09/2014 11:46 GMT+7

Tổng thống Obama có cuộc họp với các nhà lãnh đạo của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Phòng Bầu dục. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp giới lãnh đạo cấp cao của phe Dân chủ và Cộng hòa để thảo luận vấn đề đối phó với IS.

Mỹ sẽ có những bước đi cụ thể như thế nào trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng? Đây đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của dư luận khi dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biển quan trọng trước toàn dân vào ngày mai (11/9) về chiến lược chống lại IS. Cách đây ít giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ cũng đã có cuộc gặp với giới lãnh đạo cấp cao của phe Dân chủ và Cộng hòa để thảo luận về vấn đề này.

Không có nhiều thông tin được tiết lộ về nội dung cuộc gặp giữa ông Obama và lãnh đạo chủ chốt của Thượng viện và Hạ viện ngày hôm nay.

Các quan chức Quốc hội có mặt trong cuộc gặp tại Nhà Trắng bao gồm Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Harry Reid và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Sau cuộc gặp, người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest cho biết, ông Obama đã thông báo với lãnh đạo Quốc hội rằng ông không cần sự phê chuẩn của Quốc hội trong việc mở rộng chiến dịch quân sự chống lại những lực lượng mà ông Obama gọi là “những kẻ khủng bố Hồi giáo”.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Boehner tỏ ý sẽ ủng hộ ông Obama nếu ông tính đến việc gửi quân đội giúp đào tạo và cố vấn cho quân đội Iraq cũng như việc giúp trang bị vũ khí cho lực lượng trung lập tại Syria. Đây là lực lượng đang đấu tranh chống lại cả quân đội IS lẫn chính quyền trung ương ở Damascus.

Ông Obama cũng nói rằng, ông hoan nghênh bất kỳ hành động hay nghị quyết nào của hai viện Quốc hội Mỹ về vấn đề đối phó với IS trong thời gian tới. Ông cho rằng những nghị quyết của Quốc hội như vậy sẽ giúp tạo ra một mặt trận thống nhất cho quyết tâm chung của hệ thống chính trị Mỹ hiện nay trong đối phó với IS.

Mời Quý vị theo dõi nội dung này qua Video sau:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước