Người cao tuổi đang trở thành gánh nặng cho phúc lợi y tế Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/09/2016 06:16 GMT+7

VTV.vn - Người dân Nhật Bản ngày càng sống lâu hơn, tuy nhiên, đây lại là gánh nặng đè lên hệ thống phúc lợi khi chi phí bảo hiểm y tế tại đây đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới. Đây là niềm tự hào của chính người dân Nhật Bản nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề, trong đó bao gồm sức ép lớn lên hệ thống bảo hiểm y tế.

Cụ thể, chi phí bảo hiểm y tế tại Nhật Bản năm vừa qua đã lên tới gần 410 tỷ USD, đạt mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Đây là năm tăng thứ 13 liên tiếp với mức tăng phí bảo hiểm y tế nhanh nhất trong 5 năm trở lại đây. Con số này được công bố đồng thời với kỷ lục khác trong Ngày người cao tuổi tại Nhật Bản năm nay, đó là kỷ lục về số người già tại Nhật Bản. Có tới 34,6 triệu người Nhật hiện trên 65 tuổi, chiếm 27% dân số và số lượng người cao tuổi tại Nhật Bản cũng đã tăng trong 12 năm liên tiếp.

Rất nhiều lo ngại đang được đặt ra đối với hệ thống phúc lợi y tế tại Nhật Bản. Chỉ tính riêng một loại thuốc điều trị ung thư cho người cao tuổi, mức chi trả ước tính đủ để xây mới 7 sân vận động quốc gia. Nếu có thêm 2 loại thuốc như vậy được bảo hiểm, chi phí có thể "đánh bay" ngân sách quốc phòng của Nhật Bản.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh đến từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước