Người dân Nga kỳ vọng vào Tổng thống Putin

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 17:57 GMT+7

Ảnh minh họa

Những con số ảm đảm về nền kinh tế khiến nhiều người dân Nga không khỏi lo lắng. Lúc này, họ đang đặt kỳ vọng vào tài lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Những tin tức không mấy sáng sủa về nền kinh tế Nga liên tục đến trong nhiều ngày vừa qua. Đồng ruble Nga chứng kiến phiên sụt giảm mạnh nhất trong hơn 16 năm. Giá dầu – nguồn doanh thu chiếm khoảng 50% ngân sách liên tục lao dốc xuống dưới 60 USD/thùng. Rất nhiều lo lắng và cả kỳ vọng của người dân về tương lai của nền kinh tế Nga đang đượt đặt vào Tổng thống Putin, người sẽ có bài phát biểu chính thức tại cuộc họp báo thường niên vào ngày mai (18/12), về các biện pháp nhằm xua tan bầu không khí ảm đạm của nền kinh tế vốn đang chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trên thị trường giao dịch, đồng ruble đã sụt giảm xuống mức 67,60 ruble đổi 1 USD, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998. Tình hình trên buộc Ngân hàng Trung ương Nga phải công bố quyết định tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%, – lần tăng lãi suất thứ 6 của Nga kể từ hồi đầu năm nay nhằm ngăn chặn đà trượt giá của đồng nội tệ. Đồng thời, ngân hàng Trung ương Nga đã chi hơn 80 tỷ USD từ nguồn dự trữ ngoại hối để can thiệp vào thị trường nhằm bảo vệ đồng nội tệ. Hiện dự trữ ngoại tệ của Nga chỉ còn khoảng 416 tỷ USD – mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Những con số ảm đảm về nền kinh tế Nga khiến nhiều người dân Nga không khỏi lo lắng.

Anh Ilya, sinh viên cho biết: “Tôi không biết liệu đồng ruble có mất giá nữa hay không.?

Ông Viktor, người nghỉ hưu nói: “Khi nào giá thực phẩm và chi phí đi lại mới ổn định”.

Có lẽ điều mà người dân Nga đang chờ đợi nhất lúc này là các giải pháp mà Tổng thống Nga Putin sẽ đưa ra tại cuộc họp bào hàng năm, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai nhằm ổn định lại tình hình tài chính và đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay.

Cô Olga, cư dân tại Moscow chia sẻ: "Chúng tôi kỳ vọng rất nhiều vào Tổng thống Putin. Ông đã lãnh đạo nước Nga trong nhiều năm và đã làm công việc này rất tốt. Cuộc sống của người dân đã khó khăn hơn do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn".

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, trong trường hợp xấu, nền kinh tế nước này có thể suy giảm 4,5-4,7% trong năm tới nếu giá dầu trung bình ở mức 60 USD/thùng.

Theo kết quả thăm dò do Quỹ "Công luận" Nga tiến hành, Tổng thống Nga Vladimir Putin được đa số người dân nước này bình chọn là Nhân vật của năm 2014, với 68% ý kiến ủng hộ. Tỉ lệ này gấp đôi so với năm ngoái. Kể từ năm 1999 tới nay, ông Putin đã dẫn đầu danh sách này. Hồi tháng trước, tạp chí Forbes của Mỹ cũng bình chọn Tổng thống Nga là nhân vật quyền lực nhất thế giới trong năm 2014.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước