Nhà hàng Việt ở Nga vượt khó, lan tỏa tinh thần chia sẻ cộng đồng trong mùa dịch

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 09:47 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quán ăn, nhà hàng Việt Nam ở Nga đang tìm cách xoay sở, cầm cự để tồn tại lâu dài, vừa góp phần lan tỏa tinh thần chia sẻ cộng đồng trong mùa dịch.

Từ ngày 1/6, chính quyền thủ đô Moscow sẽ bước vào giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế cách ly do đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán cà phê vẫn nằm ngoài danh sách này.

Sau một thời gian nghỉ việc cách ly theo quy định của thành phố, 2 trong 3 cơ sở phở của vợ chồng chị Phạm Hồng Anh - anh Pavel (chủ quán phở ở Moscow, Nga) đã hoạt động trở lại. Bắt đầu từ 2 ngày qua, các nhân viên chuẩn bị những suất ăn phục vụ đơn hàng online 4 ngày/tuần.

Theo ước tính, vào cuối năm 2019, có đến hơn 500 quán ăn, nhà hàng Việt hoạt động ở Moscow. Tất cả đều gặp khó khăn trong "cơn bão" COVID-19 với nỗi lo nghỉ việc và nguy cơ phá sản. Một số doanh nghiệp đã phải chuyển đổi để thích nghi với hoàn cảnh, trong khi người lao động phải chấp nhận mức thu nhập giảm xuống chỉ còn 1/2, thậm chí 1/3 so với trước đây.

Bữa trưa cho bác sĩ với giá 350 Ruble/suất (khoảng 5 USD) là chương trình được mở ra bên cạnh dịch vụ giao hàng trực tuyến của quán phở. Nhiều khách hàng, đặc biệt là người Việt ở Moscow, đã tích cực chung tay động viên tinh thần các y, bác sĩ Nga nơi tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian qua, những hoạt động mang tinh thần tri ân bác sĩ vẫn lan tỏa trong cộng đồng với sự đóng góp của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Và các hoạt động này vẫn sẽ được tiếp tục triển khai khi cuộc chiến chống COVID-19 ở Nga chưa kết thúc, dù các cơ sở kinh doanh, nhà hàng Việt vẫn đang phải chật vật cầm cự trong niềm hy vọng cuộc sống bình thường sớm quay trở lại.

Người Việt ở Nga tương trợ giữa đại dịch COVID-19 Người Việt ở Nga tương trợ giữa đại dịch COVID-19

VTV.vn - Vào thời điểm này, tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Nga và cả của người Việt trong nước truyền sang tăng mạnh, nhằm cùng nhau đối phó với dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước