Nhật Bản-ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 05:00 GMT+7

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 19/11 đã có cuộc họp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akino Eto.

Bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Bagan, Myanmar, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 19/11 đã có cuộc họp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mong muốn Nhật Bản với tiềm lực kinh tế, và khoa học công nghệ có thể chia sẻ các kinh nghiệm về an ninh hàng hải, an ninh phi truyền thống với ASEAN, cùng với ASEAN duy trì môi trường hòa bình ổn định, hợp tác phát triển thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đặc biệt tham gia đảm bảo an ninh, tự do, an toàn hàng hải trên Biển Đông, vì lợi ích chung của các nước trong khu vực trong đó có lợi ích của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định Nhật Bản tìm kiếm sự hợp tác với ASEAN như là một trong những đối tác đồng hành để đảm bảo an ninh khu vực nói chung, trong đó có lợi ích an ninh cho Nhật Bản.

Cũng tại cuộc họp, phía Nhật Bản đã đưa ra một số đề xuất nâng cao hiệu quả cơ chế đối thoại quốc phòng hàng năm cấp Thứ trưởng giữa ASEAN và Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước