Nhật Bản khẳng định lộ trình sửa đổi Hiến pháp

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 10:01 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Thủ tướng Shinzo Abe tái khẳng định mục tiêu về thời gian thực thi Hiến pháp không thay đổi và vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ vẫn được ghi rõ trong Hiến pháp.

Ngày 3/5, trong một thông điệp phát đi trên truyền hình, Thủ tướng Abe cho rằng "cần phải chuẩn bị môi trường để tất cả binh sĩ trong lực lượng phòng vệ có thể hoàn thành nhiệm vụ với lòng tự hào, quyết tâm đi đầu và thực hiện tốt nhiệm vụ".

Trong bối cảnh Nhật Bản vừa bắt đầu một thời đại mới với niên hiệu Lệnh Hòa từ ngày 1/5, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi các đảng phái chính trị tại Nhật Bản đã đến lúc cần thẳng thắn tranh luận để đưa ra cách thức xây dựng đất nước trong thời đại mới.

Ngày 3/5 là ngày Hiến pháp Nhật Bản. Theo thông lệ, trong ngày này, người đứng đầu chính phủ sẽ đưa ra lập trường về Hiến pháp. Lộ trình sửa đổi Hiến pháp để có hiệu lực vào năm 2020 được Thủ tướng Abe lần đầu tiên đưa ra vào năm 2017.

Cùng ngày, các chính đảng tại Nhật Bản cũng tổ chức cuộc thảo luận về Hiến pháp. Các đảng đối lập có quản điểm khác với đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc sửa đổi Hiến pháp, đặc biệt là điều 9 về việc từ bỏ chiến tranh của nước này.

Ý nghĩa của triều đại Lệnh Hòa của Nhật Bản Ý nghĩa của triều đại Lệnh Hòa của Nhật Bản Nhật Bản bước vào triều đại Lệnh Hòa Nhật Bản bước vào triều đại Lệnh Hòa Nhật Bản sẵn sàng bắt đầu một triều đại mới Nhật Bản sẵn sàng bắt đầu một triều đại mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước