Nhật công bố biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 05:00 GMT+7

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản hôm 24/9 tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga để bày tỏ sự cứng rắn của Tokyo đối với Moscow liên quan đến tình hình bất ổn tại Ukraine.

Tuyên bố này cho thấy Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khối G7 trước khi khối này nhóm họp vào cuối tuần này bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ.

Phát biểu với báo chí, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này đang áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm một số ngân hàng của Nga phát hành chứng khoán ở Nhật Bản, tăng cường hoạt động kiểm tra để ngăn chặn vũ khí được vận chuyển tới Nga.

Tuy nhiên, ông Suga cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt này có thế sẽ được giảm nhẹ nếu Nga hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết: “Nếu Nga hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine một cách chủ động và thẳng thắn thì các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được giảm nhẹ hoặc bãi bỏ”.

Đây là lần thứ ba Nhật Bản tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt vào Nga. Trước đó hồi tháng 8, Tokyo đã tuyên bố đóng băng tài sản tại Nhật Bản của hơn 40 cá nhân và tổ chức ủng hộ việc Crimea sát nhập vào Nga, cũng như hoãn đàm phán song phương với Nga trong một số vấn đề do tác động từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phản ứng trước bước đi này, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự thất vọng trước các biện pháp trừng phạt mới của Nhật Bản nhằm vào Moscow, đồng thời coi đây là một "bước đi thiếu thiện chí của Tokyo”.

Trong một động thái có thể làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa Nhật Bản và Nga, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov đã tiến hành chuyến thăm một hòn đảo thuộc quần đảo có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tokyo cũng đã chính thức tuyên bố phản đối hành động trên của Nga.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước