Nhiệm vụ Dharavi - Chiến dịch giải cứu khu ổ chuột Ấn Độ trong đại dịch COVID-19

Nguyễn Hà-Thứ tư, ngày 08/07/2020 18:18 GMT+7

VTV.vn - 3 tháng trôi qua, khu ổ chuột Dharavi, thành phố Mumbai, đã là biểu tượng của hy vọng khi vượt qua dịch COVID-19 một cách ngoạn mục nhờ những chiến lược hiệu quả.

Khi khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 4, nhiều người lo ngại căn bệnh này sẽ biến những con đường nhỏ hẹp nơi đây thành nghĩa địa.

Khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ này là một thách thức trong duy trì giãn cách xã hội mùa COVID-19 bởi rất đông người chen chúc sinh hoạt trong khu vực sống thiếu vệ sinh. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng khiến kế hoạch rà soát dịch bệnh từng gia đình không thành công. Do đó, giới chức tại đây đã khởi xướng chiến dịch mang tên "Nhiệm vụ Dharavi".

Nhiệm vụ Dharavi - Chiến dịch giải cứu khu ổ chuột Ấn Độ trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu ổ chuột Dharavi. Ảnh: Reuters.

Mỗi ngày, các nhân viên y tế lập một "trại sốt" tại một địa điểm khác nhau trong khu ổ chuột, nhằm kiểm tra triệu chứng và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân. Nhiều địa điểm công cộng được dùng làm cơ sở kiểm dịch, cung cấp bữa ăn và các khóa "yoga cười" miễn phí. 

Thiết bị bay không người lái được dùng để theo dõi việc di chuyển của người dân. Bệnh viện dã chiến lớn với nhiều thiết bị y tế cần thiết được xây dựng nhanh chóng trong một công viên.

Nhờ sự quyết liệt của chính quyền và sự hợp tác của người dân, hơn nửa số dân cư có triệu chứng đã được sàng lọc và hàng chục nghìn người dương tính với virus SAR-CoV-2 đã được tìm thấy. Dharavi hiện chỉ ghi nhận hơn 80 ca tử vong, một con số rất nhỏ so với hơn 4.500 ca tử vong ở toàn thành phố Mumbai.

Ông Abhay Taware - bác sĩ tư nhân ở khu Dharavi, thành phố Mumbai, Ấn Độ cho rằng, đây không phải là chiến thắng hoàn toàn cho đến khi số ca nhiễm mới giảm xuống 0 trong nhiều tuần liên tiếp.

Nhiều bác sĩ cũng như giới chức lo lắng cho rằng, việc ăn mừng lúc này là quá sớm trong tình cảnh Ấn Độ vẫn đang vật lộn khống chế dịch, với tổng số ca nhiễm lên đến hơn 500.000 ca. Một số người ở khu ổ chuột Dharavi cũng lo lắng sẽ không thể gặp may mắn vào lần sau nếu tình trạng dịch bệnh tái bùng phát mạnh.

Chiến thắng bệnh dịch là sự cố gắng lớn và ý thức của cả cộng đồng. Những tưởng khu ổ chuột sẽ là nơi bệnh dịch phát tán mạnh và số người tử vong cao nhưng cố gắng của con người đã làm nên điều kỳ diệu. Mong rằng nhiều tâm dịch khác trên thế giới cũng có những bài học rút ra từ những nơi như Dharavi để hạn chế bệnh dịch lây lan, phát triển.

Dịch COVID-19 trên thế giới chưa có dấu hiệu chậm lại Dịch COVID-19 trên thế giới chưa có dấu hiệu chậm lại Tăng nhanh số ca mắc COVID-19, Australia phong tỏa thành phố Melbourne trong 6 tuần Tăng nhanh số ca mắc COVID-19, Australia phong tỏa thành phố Melbourne trong 6 tuần Gần 12 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, chuyên gia cảnh báo Mỹ vẫn lún sâu ở làn sóng thứ nhất Gần 12 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, chuyên gia cảnh báo Mỹ vẫn lún sâu ở làn sóng thứ nhất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước