Những quán ăn bán món mì ramen là một phần không thể thiếu của Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Quán nhỏ, có khi chỉ xếp được vài chiếc ghế, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng xếp hàng dài chờ ăn vì sự thân mật, ấm cúng, ngon và tiện lợi. Thế nhưng, nhiều quán như vậy đang phải đóng cửa vì không trụ nổi trước dịch COVID-19.
Ông Yashiro Haga - Chủ quán mì ramen cho biết: "Tôi là chủ cửa hàng ramen Shirohachi, 60 tuổi. Hôm nay, tôi phải đóng cửa hàng sau 15 năm vì dịch bệnh".
Ngày làm việc cuối cùng của ông Haga vẫn bận rộn. Ông Haga bắt đầu công việc từ lúc 3h30 kéo dài cho đến sau 22h. Ông tự tay chuẩn bị gần 200 bát ramen bán ra, nhưng con số này quá ít so với trước kia.
Dịch bệnh đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Mọi người dành nhiều thời gian nấu nướng tại gia đình, giảm việc ra ngoài ăn uống tại nhà hàng. Mặc dù nhiều cơ sở kinh doanh có dịch vụ giao hàng tại nhà, hình thức này cũng không mang lại doanh thu như mong muốn.
Các nhà hàng nhỏ như quán mì ramen của ông Yashiro Haga nằm trong số những doanh nghiệp bị tác động nặng nề nhất. Ước tính, khoảng 290 quán ramen đã phải đóng cửa chỉ riêng trong tháng 10 và 11 vừa qua.
"Rất khó khăn để tiếp tục kể cả khi dịch bệnh được kiểm soát. Tôi lo lắng và không biết tình hình này sẽ kéo dài bao lâu, nên tôi quyết định đóng cửa", ông Yashiro Haga nói.
Ngày bán cuối cùng, thực khách đến xếp hàng khá đông bất chấp thời tiết giá lạnh. Ai cũng muốn được nếm vị nước dùng lần cuối cùng ở cửa hàng ông Haga.
Tối muộn, người đàn ông 60 tuổi cúi chào tạm biệt những khách hàng cuối cùng của mình trước khi đóng cửa hàng vĩnh viễn. 60 tuổi ở Nhật Bản không phải là quá già để bắt đầu một khởi đầu mới, nhưng bắt đầu sau dịch bệnh chắc chắn sẽ khó khăn bội phần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!