Nhiều tàu cá Việt Nam bị bắt giữ ở Indonesia

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, hiện nhiều tàu cá của Việt Nam nằm trong số các tàu cá nước ngoài bị Indonesia bắt giữ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 24/11 đã ra lệnh cho Hải quân nước này đánh đắm tàu cá nước ngoài bị bắt giữ khi đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết hiện nhiều tàu cá của Việt Nam nằm trong số các tàu cá nước ngoài bị Indonesia bắt giữ vì hoạt động trái phép nêu trên.

Việc Chính phủ Indonesia ra lệnh đánh đắm các tàu thuyền vi phạm là biện pháp mạnh nhằm đối phó với tình trạng gia tăng các tàu thuyền nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này.

Theo số liệu của Chính phủ Indonesia, hiện có khoảng 5.400 tàu hoạt động trái phép trên vùng biển nước này và ước tính Indonesia mất hàng tỷ USD mỗi năm do bị đánh bắt cá trái phép.

Đáng chú ý là trong số các tàu thuyền vi phạm bị bắt giữ có không ít tàu cá Việt Nam. Tính từ đầu năm 2014 tới nay, Indonesia đã bắt giữ tổng cộng 24 tàu với khoảng 250 ngư dân Việt Nam vì tội xâm phạm vùng biển và đánh bắt cá trái phép.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết: đa số cá ngư dân bị bắt giữ đến từ các tỉnh phía Nam và Nam Trung Bộ, trong đó nhiều nhất là đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định và Kiên Giang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp cùng Quỹ Bảo hộ công dân đã nỗ lực thực hiện công tác bảo hộ công dân, đến nay đã đưa về nước 22 đợt với trên 200 ngư dân.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia cho biết: “Ngoài cố gắng của sứ quán, muốn cho công tác này tốt thì bản thân các địa phương, các chủ tàu cũng phải có giáo dục hướng dẫn để ngư dân của mình nắm rõ luật pháp của Indonesia. Thứ hai là nắm rõ được ranh giới đâu là biển của mình, đâu là biển của bạn để tránh vi phạm vào vùng nước của bạn rồi để bị bắt giữ”.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, số lượng tàu và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ năm nay không hề giảm so với năm 2013. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn gần 60 ngư dân Việt Nam mà phần lớn là thuyền trưởng, máy trưởng đang phải chịu án phạt tù tại nước này.

Nếu tình hình không có chuyển biến cùng với việc Chính phủ Indonesia áp dụng các biện pháp mạnh như trên, công tác bảo hộ công dân, ngư dân Việt Nam tại Indonesia sẽ khó khăn hơn thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước