Việt Nam là thành viên tích cực của APEC

Hữu Hưng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 07:22 GMT+7

Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC.

Trong cuộc trao đổi với VTV trước thềm hội nghị APEC, tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC đánh giá cao sự đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam.

Vào tuần tới, các nhà lãnh đạo APEC sẽ có cuộc họp hàng năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Vậy ông có thể chia sẻ về một số nội dung chính có trong chương trình họp lần này

Tiến sĩ Alan Bollard: Chúng tôi kỳ vọng các nhà lãnh đạo sẽ có một chương trình nghị sự lớn, là sự tổng hợp của công việc trong cả một năm thông qua nhiều nhóm làm việc, các cuộc họp và dự án. Tôi chờ đợi thỏa thuận cuối cùng về một số kết quả cụ thể. Đáng chú ý nhất là việc công bố Khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương và một số chương trình kết nối APEC. Ngoài ra có thể kỳ vọng một số sáng kiến về tăng trưởng sáng tạo, phát triển và cải cách kinh tế.

Nhìn lại một năm kể từ Hội nghị APEC năm ngoái tại Bali, Indonesia, xin ông cho biết kết quả lớn nhất mà APEC đạt được cho đến nay?

Tiến sĩ Alan Bollard: Tôi cho rằng sự phát triển có ý nghĩa là việc thảo luận về hướng đi của cả khu vực trong tiến trình hội nhập kinh tế. Chúng ta đều biết rằng, đang có một số Hiệp định Thương mại tự do đang được bàn thảo. Ví dụ như Việt Nam đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. Các bộ trưởng và các nhà lãnh đạo sẽ cùng bàn thảo xem tương lai phát triển bên ngoài khuôn khổ các hiệp định kinh tế này.

Chúng ta có chắc rằng các Hiệp định đó đó có thể cùng tồn tại hay không? Môi trường hoạt động cho các Hiệp định đấy là gì? Và sẽ diễn ra như thế nào. Đó chính là ý tưởng về Khu vực tự do thương mại tự châu Á - Thái Bình Dương. Thêm vào đó, vào năm ngoái, Indonesia khởi động về cơ sở hạ tầng và giúp kết nối khu vực cho các nền kinh tế APEC trong khu vực. Chúng tôi muốn xem xét triến triển việc đó ra sao và làm thế nào có thể tiếp tục thúc đẩy chương trình này.

Ông đánh giá như thế nào về đóng góp của Việt Nam trong toàn bộ tiến trình hợp tác APEC năm 2014?

Tiến sĩ Alan Bollard: Việt Nam rất tích cực trong một loạt các sáng kiến đang diễn ra ở APEC trong năm nay. Một ví dụ là Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả năng lượng. Và trong nỗ lực này, thành phố Đà Nẵng được xếp hạng là một trong những thành phố kiểu mẫu thải ít khí cacbon nhất trong khu vực APEC.

Việt Nam cũng tham gia đồng chủ trì Nhóm công tác chuẩn bị tình trạng khẩn cấp của APEC và dẫn đầu trong việc giúp đỡ các nền kinh tế ở khu vực giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Chúng tôi cũng thấy, Việt Nam đi đầu trong các dự án về doanh nghiệp vừa và nhỏ, với nhiều sáng kiến liên quan đến việc giúp các doanh nghiệp này đóng vai trò chủ động hơn trong thương mại toàn cầu.

Việt Nam đã chủ trì Hội nghị APEC 2006 và chúng tôi mong đợi Việt Nam thể hiện vai trò này một lần nữa vào năm 2017. Việt Nam đã thực sự là một nền kinh tế thành viên rất tích cực của APEC.

Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước