Những cú sốc của thế giới năm 2016: "Biểu hiện của sự lên ngôi ở chủ nghĩa dân tộc"

TL-Thứ bảy, ngày 31/12/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tham gia Dấu ấn 2016, bà Tôn Nữ Thị Ninh và BTV Nguyệt Hà đã cùng bàn luận về các vấn đề, sự kiện quốc tế nổi bật của năm, trong đó có niệc bầu cử Tổng thống Mỹ và Brexit.

Trong năm 2016, thế giới đã chứng kiến nhiều sự thay đổi bất ngờ. Trong đó, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là một trong những kết quả khó lường. Bên cạnh đó, Brexit - việc người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) cũng là cú sốc lớn của năm.

Đề cập về những điều này này, bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - nhận định: "Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy một số tầng lớp trong xã hội Mỹ đã bị mất kiểm soát. Công nhân, người lao động lo lắng, mất kiểm soát về cơ hội tìm kiếm việc làm. Còn giới kinh tế, tài phiệt nhận thấy giới chính khách truyền thống làm ăn không hiệu quả".

"Qua đó, tôi thấy rằng việc bầu cử Tổng thống Mỹ và Brexit đều thể hiện sự giằng co, đấu tranh giữa cái cũ và cái mới. Nhưng cái cũ lại thắng thế bằng phương tiện hiện đại như mạng xã hội Twitter. Những vấn đề ấy chứng tỏ con người ta sợ sự mở cửa, giao lưu văn hóa, sợ sự cạnh tranh giữa công nhân, lao động nhập cư đối với công nhân, lao động người bản địa", bà Tôn Nữ Thị Ninh nhấn mạnh.

Những cú sốc của thế giới năm 2016: Biểu hiện của sự lên ngôi ở chủ nghĩa dân tộc - Ảnh 1.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

BTV Nguyệt Hà (Ban Thời sự) đồng tình với nhận định của bà Tôn Nữ Thị Ninh. Cô cho rằng: "Những vấn đề cho thấy biểu hiện của sự lên ngôi ở chủ nghĩa dân tộc, đó là mặt trái của quá trình toàn cầu hóa khi những giá trị và nền tảng kinh tế không được chia sẻ một cách đồng đều. Điều đó cũng bắt nguồn từ suy thoái kinh tế khi thất nghiệp, khoảng cách giàu - nghèo gia tăng khiến người dân cảm thấy bất an, không hài lòng. Trong khi đó, nhiều lời hứa của các lãnh đạo trong những năm qua vẫn không được thực hiện".

Ngoài ra, bà Tôn Nữ Thị Ninh và BTV Nguyệt Hà cũng bàn luận về những vấn đề quốc tế khác đáng chú ý của năm 2016 như cuộc chiến tại Syria, các vụ tấn công khủng bố, ảnh hưởng của công nghệ đến sự thay đổi thế giới.

Để lắng nghe cuộc trao đổi với bà Tôn Nữ Thị Ninh và BTV Nguyệt Hà trong chương trình Dấu ấn 2016, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

Ông Donald Trump và Brexit ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính thế giới 2016 Ông Donald Trump và Brexit ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính thế giới 2016

VTV.vn - Việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và Brexit được coi là hai sự kiện gây ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính toàn cầu năm 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước