Những gì đang diễn ra bên trong đất nước Triều Tiên

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/05/2017 18:20 GMT+7

VTV.vn - Mặc cho sóng gió nổi lên, cuộc sống trong lòng đất nước Triều Tiên vẫn bình thản chảy.

Triều Tiên đã trở thành từ khóa chỉ sự căng thẳng trong những tuần gần đây. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được cho là nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua. Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đồng thời cảnh báo sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất cứ thời điểm nào. Trước những động thái từ Triều Tiên, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã thảo luận mọi phương án kể giải pháp quân sự. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất ngờ để ngỏ khẳ năng sẽ gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, mặc cho sóng gió nổi lên, cuộc sống trong lòng đất nước Triều Tiên vẫn bình thản chảy. Triều Tiên nói có một thứ giá trị của họ vượt trên tất cả, đó là sự tự tin vào chính mình. Một khái niệm họ gọi là Juche. Có cả một tòa Juche nằm tại khu vực trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Lái xe vòng quanh Bình Nhưỡng, có thể nhận thấy, nhiều mặt hàng thường nhật của Triều Tiên là nhập khẩu. Từ những chiếc ô tô trên đường phố, cho đến đồ điện máy trong các cửa hàng, thậm chí kể cả thực phẩm trong siêu thị. Có một điều thú vị là rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp ở đây đến từ Trung Quốc. Nó cho thấy giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn rất nhộn nhịp, bất chấp những biện pháp trừng phạt quốc tế.

Trung Quốc là nước láng giềng của Triều Tiên và cũng là đồng minh quan trọng nhất của Triều tiên. Hàng tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế này.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, người dân cho biết, cuộc sống của họ đang tốt hơn. Các nhà kinh tế ước tính, Trung Quốc chiếm khoảng 70% giao dịch thương mại của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng mối quan hệ kinh tế của mình với Triều Tiên để ngăn chặn việc Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân, tên lửa đầy tham vọng. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên cho biết, những động thái từ Trung Quốc cũng sẽ không thể ảnh hưởng đến chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Triều Tiên thường xuyên nhấn mạnh rằng, họ sẽ đứng vững bất chấp là có hay không có Trung Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân trong 10 năm qua. Triều Tiên được xem như khoảng đệm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc nơi có 28.000 quân Mỹ đóng quân.

Trung Quốc lo lắng tình trạng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến 1 làn sóng người di cư tràn qua biên giới nước này. Trung Quốc đã có một số bước đi để kiềm chế Triều Tiên. Tạm thời ngừng nhập khẩu than đá, 1 nguồn thu nhập quan trọng của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong quý 1 năm nay, thương mại song phương vẫn tăng gần 40%.

Phép thử thực sự sẽ đến nếu Bình Nhưỡng thực hiện lời cảnh báo sẽ phóng tên lửa và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Và khi ấy, sự tự tin vào chính mình của Triều Tiên cũng sẽ đứng trước phép thử quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước