Những kỳ vọng và thách thức với tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/12/2016 23:17 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhiệm vụ khó khăn và kỳ vọng đang được đặt lên vai tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Ông Antonio Guterres là cựu lãnh đạo nhà nước đầu tiên được lựa chọn cho vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Điều này thể hiện mong muốn từ các nước thành viên về một vị Tổng Thư ký có sức ảnh hưởng và khả năng lãnh đạo, nhằm đưa tổ chức đa phương này vượt qua thời điểm nhiều thách thức hiện nay.

Tự tin, tỉ mỉ và có tài hùng biện, ông Guterres gây được ấn tượng tốt tại tổ chức ông đã làm việc hơn 10 năm qua. Ông thành thạo 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và được biết tới là người nói được làm được.

Trong 8 năm giữ cương vị Thủ tướng, ông Guterres đã có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha và đưa nước này gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu. Trong thời gian đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, ông đã nỗ lực không mệt mỏi giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới ở Syria, Afghanistan và Iraq.

Tuy nhiên, ông Guterres đảm nhận cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc vào thời điểm tổ chức này đang phải đối mặt với những thách thức hết sức to lớn. Từ Trung Đông cho tới châu Phi, các cuộc xung đột vũ trang đang có xu hướng kéo dài và trở nên ngày càng phức tạp. Cùng với đó là sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trên toàn thế giới. Cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II cũng chưa tìm ra được lối thoát.

Nhiều nhiệm vụ khó khăn và cả kỳ vọng đang được đặt lên vai ông Guterres. Khi đảm đương cương vị người đứng đầu Liên Hợp Quốc, ông Guterres có thể mắc kẹt giữa những bất đồng trong chính 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, trong đó có Mỹ, Anh và Pháp, đang ở mức tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đầu tiên - chính trị gia người Na Uy Trygve Lie - từng cho rằng công việc của một vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc là khó khăn nhất trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh Thỏa thuận Paris Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh Thỏa thuận Paris Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới Những kế hoạch của ứng viên tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Những kế hoạch của ứng viên tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước