Những thành tựu nổi bật trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Obama

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/01/2017 06:06 GMT+7

VTV.vn - Trong những thành tựu của 8 năm cầm quyền, Tổng thống Obama đã góp phần vực dậy nền kinh tế, tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, cải thiện quan hệ với Iran và Cuba.

Ngày 6/1, phe Cộng hòa đang thể hiện quyết tâm bãi bỏ Chương trình chăm sóc y tế của chính quyền Tổng thống Obama hay Obamacare. Hiện cuộc đối đầu giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ quanh vấn đề này đang có chiều hướng diễn ra căng thẳng, đặc biệt là khi chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức nhường lại chiếc ghế của mình cho người kế nhiệm Donald Trump.

Nếu chương trình này bị bãi bỏ sẽ là một nuối tiếc lớn cho chính quyền ông Obama, thế nhưng 8 năm cầm quyền của Tổng thống Obama cũng đã để lại nhiều thành tựu khổng lồ khác.

Khôi phục nền kinh tế

Nhậm chức vào năm 2008, ông Obama lãnh trách nhiệm nặng nề của việc khôi phục lại 1 nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát dưới thời người tiền nhiệm. Và sau 8 năm dưới những chính sách kiên định của ông, nước Mỹ đã có tương lai lạc quan hơn nhiều như tăng trưởng được khôi phục, thất nghiệp giảm hơn 1 nửa.

Tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden

Trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Obama đã ghi được dấu ấn lớn nhất của mình với cuộc đột kích ngày 2/5/2011 tại thành phố Abbottabad của Pakistan. Với những tin tức tình báo chính xác, đội đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden sau nhiều năm lẩn trốn.

Cải thiện quan hệ với Iran và Cuba

Dưới thời ông Obama, nước Mỹ cũng đã bước vào 1 kỷ nguyên mới về đối ngoại. Những nỗ lực tích cực của Mỹ cùng cộng đồng quốc tế đã giúp đi đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Ông Obama cũng trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên sau gần 70 năm đến thăm Cuba, đặt nền móng bình thường hóa quan hệ với quốc đảo láng giềng sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Tổng thống Obama bảo vệ các di sản đối nội Tổng thống Obama bảo vệ các di sản đối nội

VTV.vn - Tổng thống Obama đã lên tiếng bảo vệ những thành tựu của chính quyền sắp mãn nhiệm, đặc biệt là các di sản đối nội mà người kế nhiệm Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước