Nigeria đạt thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với Boko Haram

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 14:44 GMT+7

Gia đình các nạn nhân bị bắt cóc lo lắng cho con em mình. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Nigeria ngày 17/10 tuyên bố đã đạt thỏa thuận ngừng bắn với nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, bao gồm trả tự do cho hơn 200 nữ sinh làng Chibok bị bắt cóc hồi tháng 4.

Thỏa thuận trên được đánh giá là nỗ lực của chính phủ Tổng thống Jonathan, trước đó đã vấp phải chỉ trích từ công chúng vì sự chậm trễ trong việc giải cứu con tin.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nigeria Alex Badeh xác nhận một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết giữa Chính phủ Liên bang Nigeria và nhóm phiến quân Boko Haram.

CNN đưa tin, theo Thư ký của Tổng thống Nigeria, thỏa thuận trên là kết quả của hơn một tháng đàm phán giữa Chính phủ Nigeria và đại diện nhóm phiến quân Boko Haram.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, phát ngôn viên của Chính phủ Nigeria Mike Omeri cho biết, thỏa thuận này bao gồm cả việc trả tự do cho hơn 200 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng 4 vừa qua.

Ông Mike Omeri, Phát ngôn viên Chính phủ Nigeria cho biết: “Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Nigeria và đại diện nhóm phiến quân Boko Haram xoay quanh vấn đề an ninh chung tại miền Đông Bắc Nigeria, và việc trao trả tự do cho tất cả tù nhân bao gồm các nữ sinh của trường cấp II Chibok. Nhóm Boko Haram đảm bảo rằng tất cả các nữ sinh và những người bị bắt cóc hiện vẫn còn sống và đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Họ cũng thể hiện mong muốn thúc đẩy hòa bình khi tuyên bố một lệnh ngừng bắn”.

Tuy nhiên, đại diện Chính phủ Nigeria đã từ chối cung cấp thêm thông tin khi nào những nữ sinh này được trả tự do.

Nhóm khủng bố Boko Haram, tạm dịch tên gọi “Giáo dục Phương Tây là tội ác”, đã giết chết hàng nghìn dân thường, với tham vọng xây dựng một chế độ cai trị bằng luật Sharia của đạo Hồi tại quốc gia đông dân nhất Tây Phi.

Vụ bắt cóc 276 nữ sinh tại một trường nội trú thuộc làng Chibok, Đông Bắc Nigeria là một trong những tội ác man rợ nhất của chúng, gây ra làn sóng phẫn nộ trên thế giới. Hàng chục em đã may mắn trốn thoát, nhưng vẫn còn hơn 200 em mất tích.

Những nữ sinh bị bắt cóc xuất hiện lần cuối cùng trong một đoạn video được Boko Haram công bố vào tháng 5 vừa qua. Hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía Boko Haram.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước