Nobel Kinh tế 2014 thuộc về giáo sư Pháp Jean Tirole

TCKD (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 14:34 GMT+7

Giáo sư Jean Tirole đoạt giải Nobel Kinh tế 2014. (Ảnh: AFP)

Giải thưởng Nobel Kinh tế 2014 đã được trao cho những công trình nghiên cứu của Giáo sư người Pháp Jean Tirole, về sức mạnh độc quyền và quy luật thị trường.

Giáo sư Jean Tirole hiện đang công tác tại trường Kinh tế Toulouse ở Pháp, là người Pháp thứ 3 được nhận giải thưởng Nobel Kinh tế, kể từ trước đến nay. Ông được coi là một trong những nhà kinh tế hiện đại có tầm ảnh hưởng nhất.

Khi nhận được cuộc gọi thông báo từ Hội đồng Nobel, ông đã không khỏi xúc động: “Khi nhận được điện từ Viện Hàn lâm, tôi đã rất bất ngờ. Phải một tiếng sau, tôi mới có thể bình tĩnh lai được”.

Những phân tích trong công trình nghiên cứu của GS.Tirole trở nên rất quan trọng với nền kinh tế hiện nay, khi nhiều ngành công nghiệp đang bị chi phối bởi một vài doanh nghiệp lớn hoặc một doanh nghiệp độc quyền như: đường sắt, ngân hàng hay viễn thông…

Với nghiên cứu trong suốt nhiều thập kỷ qua, GS.Tirole đã đúc kết được lý thuyết thống nhất có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chính sách kinh tế.

Nghiên cứu của GS.Tirole chỉ ra rằng, cần có những quy định cụ thể cho từng ngành khác nhau, thay vì một quy định chung chung áp đặt lên cả thị trường và các ngân hàng đầu tư cần có một chế độ quản lý chặt chẽ hơn.

Không chỉ những người thân của GS.Tirole mà những ngân hàng châu Âu sẽ là người theo dõi sát sao giải thưởng này, bởi chính phủ châu Âu có thể sẽ áp dụng ngay những quy định mới, để nâng cao tầm kiểm soát với thị trường này hơn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước