Nữ hoàng Anh: Người dân Scotland nên "suy nghĩ cẩn trọng về tương lai"

-Thứ ba, ngày 16/09/2014 11:58 GMT+7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Ảnh: Ria)

Lần đầu lên tiếng về sự kiện Scotland đòi độc lập, Nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi người dân Scotland nên “suy nghĩ cẩn trọng về tương lai” trước khi đưa ra quyết định.

Khi cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland ngày càng đến gần với câu hỏi “Liệu Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập hay không?”, không chỉ riêng Scotland mà cả Vương quốc Anh cộng thêm một phần không nhỏ của châu Âu cũng đang hồi hộp chờ đợi câu trả lời cuối cùng.

Lần đầu lên tiếng về sự kiện Scotland đòi độc lập, Nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi người dân Scotland nên “suy nghĩ cẩn trọng về tương lai” trước khi đưa ra quyết định. Đây được xem là động thái can thiệp hiếm hoi của Nữ hoàng Anh vào đời sống chính trị của "Xứ sở sương mù".

Mặc dù có nhiều nhận xét cho rằng, Nữ hoàng Elizabeth sẽ ủng hộ liên kết hiện tại, nhưng Nữ hoàng cũng rất thận trọng trong việc đưa ra những ý kiến trước công chúng về vấn đề này. Lời phát biểu đầu tiên về sự kiện được Nữ hoàng Anh Elizabeth đưa ra sau khi tham dự một buổi lễ nhà thờ tại Scotland hôm 14/9. Tờ thời báo The Times dẫn lời nữ hoàng nói với một người trong đám đông: “Tôi mong muốn mọi người sẽ suy nghĩ cẩn trọng về tương lai”.

Càng gần ngày trưng cầu dân ý 18/9, các chiến dịch ủng hộ và phản đối việc Scotland tách ra khỏi Vương quốc Anh càng được tổ chức rầm rộ và quyết liệt, tuy nhiên tỷ lệ dự đoán được đưa ra là hết sức sát sao, gần như cân bằng. Những người không ủng hộ quyết định độc lập cho rằng, Scotland sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi là một phần của Vương quốc Anh với hơn 3 thế kỷ gắn kết lịch sử.

Những ngưởi ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh lại cho rằng, đã đến lúc Scotland cần chọn các lãnh đạo của riêng mình và tự quản lý, không chịu sự kiểm soát của London và các chính trị gia mà họ cho là đã phớt lờ quan điểm, nhu cầu của họ.

Với những cuộc bỏ phiếu mà có kết quả dự đoán là sẽ rất sát sao như vậy, người dân Scotland lo lắng rằng đây sẽ là một quyết định mang tính chia rẽ. “Dù kết quả có thế nào đi nữa tôi cũng rất lo lắng, bởi vì chúng tôi có thể sẽ trở thành một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc” - một người dân Scotland bày tỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những người bày tỏ ý kiến lạc quan về tương lai của Scotland. “Tôi hi vọng mọi người sẽ hài lòng với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý và tôi cũng mong kết quả sẽ không quá chia rẽ”, một người dân khác tại Scotland nói.

Nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ độc lập, Scotland sẽ tách ra từ Vương quốc Anh trong vòng 18 tháng. Điều này mà xảy ra, Nữ hoàng Elizabeth vẫn có thế sẽ tiếp tục là Nữ hoàng của xứ Scotland, vì hầu hết người dân Scotland đều mong muốn bà là người đứng đầu Nhà nước ngay cả khi họ bỏ phiếu độc lập.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước