Nữ y tá gốc Việt nhiễm Ebola tại Mỹ

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 14:08 GMT+7

Nhân viên y tế đang khử trùng căn nhà nơi Thomas Eric Duncan đã ở tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ca thứ 2 được xác định bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ là cô Nina Phạm - một nữ y tá Mỹ gốc Việt.

Để giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết hơn, Bản tin 12h ngày 14/10 của Đài THVN đã có cuộc trao đổi với phóng viên Việt Hùng, thường trú Đài THVN tại Mỹ.

Anh có thể cho biết thông tin cụ thể hơn về người đầu tiên nhiễm Ebola trên đất Mỹ?

Các quan chức Mỹ đã xác định danh tính bệnh nhân này là Nina Phạm - nữ y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi. Theo những thông tin gia đình bệnh nhân cung cấp, Nina Phạm tốt nghiệp chương trình điều dưỡng viên của trường Đại học Công giáo Texas vào năm 2010. Nina Phạm mới nhận chứng chỉ của Hiệp hội Y tá Hồi sức Cấp cứu Hoa Kỳ và bắt đầu làm việc tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện Cơ đốc Dallas chỉ cách đây hơn hai tháng.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến Nina Phạm bị nhiễm virus, ngoài chi tiết cô là một trong số 50 nhân viên y tế được giao nhiệm vụ điều trị cho Thomas Eric Duncan - một bệnh nhân gốc Liberia cũng đã qua đời trước đó vì nhiễm Ebola. Nina Phạm đã bị cách ly từ ngày thứ Sáu tuần trước và được xác nhận bị nhiễm Ebola vào ngày Chủ nhật.

Vậy những đánh giá tại Mỹ hiện nay về mức độ an toàn của hệ thống y tế Mỹ trước dịch Ebola sau trường hợp nhiễm bệnh của y tá Nina Phạm là như thế nào, thưa anh?

Theo Tiến sĩ Thomas Frieden - Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hiện Nina Phạm đang trong tình trạng ổn định, nhưng có thể cô không phải là người duy nhất bị nhiễm virus trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan.

Ông Frieden cho rằng, Nina Phạm có mang đầy đủ trang bị bảo vệ chống Ebola trong mọi lần tiếp xúc với bệnh nhân, tuy nhiên chắc chắn rằng đã có những sai phạm trong quy trình điều trị của bệnh viện Cơ đốc Dallas. Ông Frieden cũng cho biết, hiện tất cả các thành viên còn lại trong số những người đã điều trị cho Duncan đang được theo dõi chặt chẽ.

Giám đốc CDC cũng thừa nhận rằng việc Ebola lây nhiễm trên đất Mỹ là thực sự đáng lo ngại và cho rằng trong những ngày tới sẽ có thể có thêm một số ca lây nhiễm mới nữa. Tuy nhiên, ông này vẫn khẳng định là Mỹ đủ năng lực để khống chế và kiểm soát Ebola nếu tất cả các quy trình được tuân thủ nghiêm ngặt.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước