Phải che kín da và tóc khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Ebola

Quốc Dũng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 14:35 GMT+7

Một nhân viên y tế xử lý khử trùng tại nhà của nữ y tá người Mỹ gốc Việt Nina Pham, bị nhiễm Ebola sau khi chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 20/10 đã có thông báo về việc ban hành những hướng dẫn mới trong các khâu điều trị cho bệnh nhân Ebola.

Dịch Ebola có tính chất nguy hiểm và diễn biến phức tạp, thậm chí gần đây đã có một số trường hợp virus lây lan trong đội ngũ y tế của các nước. Trước tình trạng này, giới chức y tế từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 20/10 đã có thông báo về việc ban hành những hướng dẫn mới trong các khâu điều trị cho bệnh nhân Ebola.

Bản hướng dẫn mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra trong bối cảnh đã có 2 y tá Mỹ bị nhiễm virus Ebola sau khi tiếp xúc với chất dịch từ cơ thể người bệnh. Những hướng dẫn nghiêm ngặt mới yêu cầu các nhân viên y tế nước này phải che kín da và tóc khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Ebola. Đồng thời, CDC còn yêu cầu mỗi đội y tế phải có một người giám sát trong khâu mang đồ bảo hộ.

Tiến Sĩ Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: "Mỗi khi các nhân viên y tế mặc hay cởi đồ bảo hộ thì đều cần phải được giám sát bởi một người được huấn luyện và mọi chi tiết cũng cần phải được ghi chép lại”.

Ông Frieden còn nhấn mạnh, những nguy cơ lây lan của virus Ebola đến từ chính các sai sót trong các bước cởi bỏ thiết bị bảo hộ và bản hướng dẫn mới nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm thông qua việc đảm bảo toàn bộ cơ thể nhân viên y tế sẽ được bảo hộ. Những quy định, hướng dẫn của CDC đang được xem xét bởi các chuyên gia và quan chức Chính phủ và sẽ được ban hành sớm nhất có thể.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước