Doanh số bán rượu vang đỏ tại các siêu thị Pháp giảm 15% trong năm 2022. (Ảnh: RTE)
Là nước sản xuất rượu vang lớn thứ hai thế giới sau Italy, Pháp từ lâu được biết đến là quốc gia của những người yêu thích rượu vang. Tuy nhiên, những người trồng nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux cho biết, việc sản xuất quá mức dẫn đến sẩn lượng dư thừa và giảm tiêu thụ nội địa đối với các thương hiệu giá cả phải chăng đã khiến các hầm rượu tồn kho khối lượng lớn và nhiều nhà sản xuất không còn chỗ bảo quản nho cho vụ thu hoạch tiếp theo.
Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết sẽ chi tới 160 triệu Euro (170 triệu USD) để chưng cất rượu nho thành cồn công nghiệp nhằm giải quyết lượng hàng tồn kho.
Tại Bordeaux, nhà sản xuất rượu vang Didier Cousiney cho rằng số tiền trên chỉ đủ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong vài tháng khi tình trạng dư thừa lan rộng ra toàn quốc. Các hiệp hội nông nghiệp tại vùng Bordeaux muốn được bồi thường để nhổ bỏ một phần vườn nho của họ, công đoạn được cho là để cải tạo đất trồng. Họ cho rằng việc này sẽ giúp giảm sản lượng và cho phép những người trồng nho tái sử dụng đất cho những hoạt động khác.
Thùng rượu nằm trong hầm rượu ở vùng Provence, miền Nam nước Pháp. (Ảnh: The Business Post)
Những người trồng nho ước tính rằng cần giảm bớt ít nhất 15.000 ha diện tích vườn nho tại Bordeaux và họ đề nghị nhận khoản hỗ trợ 10.000 Euro cho mỗi ha.
Lần cuối cùng Chính phủ Pháp tài trợ cho hoạt động chưng cất rượu là vào năm 2020, sau khi lệnh phong tỏa toàn cầu do dịch COVID-19 khiến các nhà hàng và quán bar đóng cửa, đồng thời làm giảm xuất khẩu rượu vang của Pháp.
Theo Ủy ban Rượu vang Liên ngành Quốc gia Pháp, khoảng 0.5 triệu người đang làm việc trong ngành công nghiệp rượu vang tại Pháp. Nếu không có giải pháp nào được thực hiện, 100.000 - 150.000 người có nguy cơ mất việc trong thập kỷ tới.
Hiệp hội Sản xuất Rượu vang Pháp cho biết, doanh số bán rượu vang đỏ tại các siêu thị của Pháp đã giảm 15% trong năm 2022. Vang trắng và vang hồng ít bị ảnh hưởng hơn, với mức giảm khoảng 3% và 4%.
Jerome Despey, một người trồng nho và là Tổng Thư ký của nghiệp đoàn nông nghiệp FNSEA, cho biết, cách đây 70 năm, người Pháp từng uống trung bình khoảng 130 lít rượu vang một năm, nhưng ngày nay con số đó đã giảm xuống còn khoảng 40 lít.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!