Pháp đưa ra đề xuất về xung đột Palestine và Israel

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 05:00 GMT+7

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 28/11 tuyên bố các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành nhằm khai thông thế bế tắc giữa Israel và Palestine.

Cùng với một số nước châu Âu chủ chốt khác, ông Fabius khẳng định Pháp đã sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine, nếu các cuộc đàm phán về hòa bình ở Trung Đông thất bại.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, ông Fabius cho biết Pháp đang làm việc với các đối tác về một nỗ lực ngoại giao “cuối cùng” nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Palestine và Israel, trong đó có cả việc đề ra một khung thời gian 2 năm thông qua một nghị quyết do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Ngoại trưởng Pháp cũng đưa ra đề xuất thành lập một hội nghị quốc tế, với sự tham gia của các quốc gia chủ chốt tại Trung Đông, liên minh châu Âu, Liên đoàn Arab và 5 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, nhằm song song gây áp lực đưa Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán.

Ông Laurent Fabius, Ngoại trưởng Pháp cho biết: “Trong quá trình đàm phán, việc công nhận nhà nước Palestine sẽ là công cụ để giải quyết dứt điểm cuộc xung đột hiện nay, một đòn bẩy cho hòa bình. Và nếu các nỗ lực cuối cùng nhằm hướng tới một giải pháp này thất bại, Pháp sẽ không chần chừ trong việc công nhận nhà nước Palestine và chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó”.

Tuyên bố trên của ông Fabius đưa ra chỉ ít ngày trước khi Quốc hội Pháp dự kiến sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc liệu Chính phủ Pháp có nên công nhận Palestine là nhà nước hay không. Mặc dù chỉ mang tính tượng trưng và không có tính ràng buộc, song theo các nhà phân tích, bước đi này của Pháp phản ánh sự thay đổi trong lập trường của EU đối với Israel trong cuộc xung đột tại Trung Đông. Tháng trước, Thụy Điển trở thành quốc gia châu Âu chủ chốt đầu tiên tuyên bố thừa nhận nhà nước Palestine, kéo theo đó là lời kêu gọi có những bước đi tương tự ở Anh và Cộng hòa Ireland.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước