Pháp "không đi theo" Mỹ tránh không kích tại Syria

Thời sự VTV - thoisu@vtv.gov.vn-Thứ ba, ngày 23/09/2014 11:48 GMT+7

Hai chiếc chiến đấu cơ Rafale của Pháp. (Ảnh: Reuters)

Một đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Âu là Pháp đã khẳng định sẽ không tham gia vào một chiến dịch không kích tại Syria.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Pháp đưa ra cho biết nước này chọn một cách tiếp cận khác để chống lại lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại chiến trường Syria.

Tuyên bố được đưa ra bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ tại New York khẳng định, Pháp không nhìn thấy bất cứ rào cản pháp lý nào cho một chiến dịch không kích tại Syria. Tuy nhiên, Pháp sẽ không tiến hành chiến lược chống IS tại Syria tương tự như tại Iraq.

Tuần trước, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên gia nhập vào hàng ngũ những nước cùng Mỹ tham gia chiến dịch không kích tại Iraq. Nhưng với Syria, Ngoại trưởng Pháp cho biết, Paris chọn cách viện trợ cho các nhóm đối lập ôn hòa tại nước này nhằm chống lại IS.

Ông Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết: “Tại Iraq, chúng tôi đã được yêu cầu cung cấp các hỗ trợ quân sự và chính trị cũng như các hỗ trợ từ trên không. Nhưng chúng tôi không thể làm tất cả mọi thứ. Tất cả mọi người đều hiểu điều đó. Tại Syria, chúng tôi đã hỗ trợ cho các nhóm đối lập ôn hòa kể từ tháng 6/2012, và nếu việc làm này đã được các nước quan tâm kỹ càng hơn, mọi thứ có thể đã khác. Và chúng tôi muốn tiếp tục nhấn mạnh rằng các lực lượng đối lập ôn hòa này cần phải được hỗ trợ. Đây là điểm cốt lõi đối với Pháp”.

Lập trường này của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Nhóm vũ trang Jund al-Khilifa của Algeria khẳng định đã bắt giữ một công dân Pháp. Tổ chức này cam kết trung thành với IS và tuyên bố sẽ hành quyết công dân người Pháp Herve Goudel trong vòng 24 tiếng nếu như Pháp không chấm dứt sự các cuộc không kích tại Iraq.

Pháp và Algeria cho biết, họ đang phối hợp chặt chẽ để yêu cầu trả tự do cho công dân người Pháp bị bắt giữ nói trên. Tuy nhiên, tình hình đang rất nguy cấp.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước