Philippines, Indonesia mạnh tay với tàu cá nước ngoài đánh trái phép

Hữu Hưng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 18:21 GMT+7

Philippines sẽ tăng cường luật pháp bảo vệ nguồn lợi biển. Trong khi đó, Indonesia sẽ cho đánh đắm các tàu cá đánh bắt trái phép trên vùng biển của nước này.

Truyền thông Philippines đưa tin, Tổng thống Aquino vào cuối năm nay sẽ ký thông qua một điều luật nhằm thúc đẩy đánh bắt cá bền vững và bảo vệ nguồn lợi biển của nước này. Đây là luật sửa đổi của Bộ Luật về thủy sản, được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo nếu không thực hiện việc đánh bắt cá bền vững và không cho đủ thời gian để biển phục hồi thì biển Philippines sẽ trở thành một “hoang mạc” vào năm 2050. Luật này tăng cường tính răn đe với các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép với việc tăng mức phạt, với mức cao nhất lên tới 45 triệu peso (khoảng 1 triệu USD).

Trước đó, Tổng thống Indonesia cũng đã đưa ra biện pháp mạnh khi cho phép hải quân nước này đánh đắm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong lãnh hải của mình. Ít nhất đã có 3 tàu cá nước ngoài đã bị đánh đắm theo lệnh này trong tuần qua. Hôm Chủ nhật (ngày 7/12), Indonesia cũng đã bắt giữ thêm 24 tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép.

Theo thống kê của Indonesia, nước này đã đánh đắm 33 trên tổng số 38 tàu cá nước ngoài bị bắt khi xâm phạm lãnh hải trong giai đoạn 2007 và 2012, trong đó có nhiều tàu cá Việt Nam. ĐSQ Việt Nam tại Indonesia và Philippines cho biết, các địa phương có nhiều ngư dân bị bắt giữ là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Kiên Giang.

Các ĐSQ Việt Nam thời gian qua đã hết sức nỗ lực trong việc bảo hộ công dân, giúp đỡ ngư dân giảm án phạt tù, phạt tiền để hồi hương. Tuy nhiên, những nỗ lực của các ĐSQ Việt Nam là chưa đủ để giải quyết triệt để vấn đề này.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, cho biết: “Về phía sứ quán, chúng tôi nghĩ ngoài cố gắng của sứ quán, muốn công tác trên được tốt lên, bản thân các địa phương, các chủ tàu cũng phải có giáo dục, hướng dẫn để ngư dân của mình nắm rõ luật pháp của Indonesia. Bên cạnh đó phải nắm rõ được ranh giới đâu là biển của mình, đâu là biển của bạn để tránh những vi phạm vào những khu vực của nước bạn dẫn đến bị bắt, bị giữ”.

Ông Trương Triều Dương - Đại sứ Việt Nam tại Philippines cũng cho hay: “Một điều mà chúng tôi muốn truyền đạt lại với mọi người trong nước là bà con cố gắng nếu đi đánh bắt xa bờ vẫn phải tuân theo luật lệ quốc tế. Ngoài ra, chúng tôi rất mong các địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân, để bà con biết rằng chỉ nên đánh bắt hải sản trong hải phận của nước ta...".

Trong lúc này, ĐSQ Việt Nam tại Philippines vừa ra thông báo cho hay, có thêm 7 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ ở quốc đảo Palawan, nâng tổng số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở đây lên 30 người. Và có khoảng 12 ngư dân khác bị bắt ở đảo Sulu. Đây tiếp tục là những thông tin cảnh báo tới các chủ tàu và địa phương có ngư dân đang đi đánh bắt xa bờ hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước