Quốc hội Anh điều tra cơ quan tình báo sử dụng nhục hình

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 05:30 GMT+7

Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc hội Anh sẽ điều tra một cách khách quan và sẽ đề nghị Mỹ trao những tài liệu mật liên quan tới Anh đã bị xóa trong báo cáo của CIA.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc hội Anh Malcolm Rifkind cho biết sẽ yêu cầu phía Mỹ cung cấp các phần đã bị xóa theo đề nghị của giới chức tình báo Anh trong báo cáo tóm tắt của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) về việc sử dụng nhục hình đối với nghi can khủng bố, để xác minh liệu có sự dính líu của điệp viên Anh đối với các biện pháp này hay không.

Phát biểu với báo giới, ông Rifkind cam kết Ủy ban an ninh và tình báo Quốc hội Anh sẽ điều tra một cách vô tư và sẽ đề nghị Mỹ trao những tài liệu mật liên quan tới Anh đã bị xóa trong báo cáo của CIA.

Nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ này cũng cho biết Ủy ban của ông sẽ đề nghị Thượng viện MỹChính phủ Mỹ cho phép tiếp cận các phần liên quan trong báo cáo của CIA trong quá trình điều tra về hoạt động của các cơ quan tình báo Anh. Nếu cần thiết, Ủy ban này sẽ triệu tập các điệp viên, các Bộ trưởng và cựu Bộ trưởng để tìm hiểu sự thật.

Trước đó, ngày 11/12, Phủ Thủ tướng Anh thừa nhận lãnh đạo các cơ quan tình báo nước này đã đề nghị xóa một vài phần trong báo cáo của CIA về việc sử dụng nhục hình sau thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001 để tránh gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước