CIA tra tấn tù nhân - Nguyên nhân khiến lực lượng IS nổi dậy?

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:29 GMT+7

Nhà tù khét tiếng của Mỹ tại Guatanamo ở Cuba nơi CIA thường xuyên tra tấn các tù nhân bị giam giữ. (Ảnh: Reuters)

Bản báo cáo gây chấn động về chương trình thẩm vấn tù nhân của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA sau khi được công bố đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Moazzam Begg, một người Anh đã từng bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo trong gần 3 năm cho rằng, còn rất nhiều điều chưa được tiết lộ trong bản báo cáo này. Đáng lo ngại hơn, Moazzam Begg cảnh báo, những biện pháp tra tấn tàn bạo này là có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự nổi lên của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại SyriaIraq.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Sky News của Anh, ông Moazzam Begg cho biết, còn rất nhiều bí mật chưa được tiết lộ về các phương pháp thẩm vấn tù nhân của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA. Những biện pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài tại Guantanamo, Bagram và nhiều nhà tù khác nơi ông này đã từng bị giam giữ.

Ông Moazzam Begg cảnh báo, những biện pháp tra tấn tù nhân của CIA sẽ chỉ thu được một kết quả đó là những bằng chứng sai lầm và sự hận thù. Và đây có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự nổi lên của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Moazzam Begg, tù nhân từng bị giam giữ ở Nhà tù Guantanamo cho biết: “IS được sinh ra từ nhà tù Abu Ghraib, các nhà tù của Iraq, là nơi Mỹ đã chiếm đóng và đó cũng là nơi sự hận thù đã khởi nguồn. Bởi vậy mà giờ đây tình hình còn tồi tệ hơn so với thời điểm bắt đầu của cuộc chiến chống khủng bố, khi mà các biện pháp tra tấn mới được sử dụng”.

Ông Moazzam Begg đã bị cảnh sát Pakistan và đặc vụ CIA bắt giữ ở Pakistan hồi năm 2002 và sau đó bị giam giữ tại nhà tù Bagram, ở Afghanistan. Sau đó, ông được chuyển đến nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước