Quốc hội Pháp bất đồng về hành động quân sự tại Syria

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 07:21 GMT+7

VTV.vn - Các đảng đối lập cực tả và cực hữu của Pháp phản đối mạnh mẽ vụ tấn công của Pháp, Mỹ và Anh nhằm vào Syria.

Chiều tối 16/4, Thủ tướng Pháp đã giải trình trước Quốc hội Pháp về quyết định Pháp cùng Mỹ và Anh phóng tên lửa vào các mục tiêu được cho là nơi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học tại Syria.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã giải trình trước Quốc hội lý do dẫn đến quyết định phóng tên lửa Syria. Ông Edouard Philippe khẳng định tấn công là cần thiết và đã được cân nhắc ở mức độ vừa phải nhằm tránh leo thang quân sự. Thủ tướng Pháp cũng nhấn mạnh nước Pháp chỉ muốn trừng phạt hành động sử dụng vũ khí hóa học, chứ Pháp không tham chiến tại Syria.

Các nghị sĩ sau đó đã chất vấn Thủ tướng trong không khí khá căng thẳng. Đảng Nền Cộng hòa tiến bước chiếm đa số trong Quốc hội, phe trung dung, các đảng trung tả và trung hữu nhìn chung ủng hộ quyết định tấn công. Thế nhưng các nhóm đối lập cực tả và cực hữu thì phản đối mạnh mẽ.

Lãnh đạo đảng Nước Pháp bất khuất cực tả cho đây là hành động vô trách nhiệm, do chưa có bằng chứng rằng Chính phủ Syria đã dùng tới vũ khí hóa học. Đảng Cộng sản lại cho rằng hành động quân sự của Pháp là bất hợp pháp, do không nằm trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc. Còn Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia đánh giá rằng hành động quân sự này có thể dẫn tới những hậu quả không thể lường trước cho nước Pháp.

EU bất đồng về cuộc không kích Syria EU bất đồng về cuộc không kích Syria Mỹ tăng cường trừng phạt Nga sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria Mỹ tăng cường trừng phạt Nga sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria Pháp thuyết phục Mỹ duy trì sự hiện diện ở Syria Pháp thuyết phục Mỹ duy trì sự hiện diện ở Syria

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước