Sau nhiều năm phát triển nóng, Trung Quốc mạnh tay với vấn nạn ô nhiễm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/01/2018 18:21 GMT+7

VTV.vn - Việc áp dụng luật thuế môi trường mới ngay từ những ngày đầu của năm 2018 cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến đẩy lùi ô nhiễm.

Sau nhiều năm quá chú trọng vào phát triển kinh tế bằng mọi giá khiến môi trường bị tàn phá nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy các biện pháp mạnh tay để bảo vệ môi trường.

Bộ Bảo vệ Môi trường nước này đã phát động chiến dịch giám sát môi trường cấp quốc gia lớn nhất trong lịch sử. Khoảng 5.600 thanh sát viên môi trường được cử đến các địa phương bị ô nhiễm nặng nề nhất để kiểm tra tình hình.

Kết quả trong năm 2017 vừa qua, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã cơ bản giải quyết xong hơn 40.000 vụ tố cáo liên quan đến vấn đề môi trường, lập hồ sơ xử phạt đối với hơn 10.000 tổ chức. Hơn 6.000 cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường đã bị kỷ luật.

Bên cạnh đó, hồi tháng 6/2016, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật Phòng chống và Kiểm soát ô nhiễm môi trường nước sửa đổi với những quy định khắt khe hơn về trách nhiệm và công tác giám sát của chính quyền các cấp, đồng thời xử phạt nặng tay đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường nước. Những cá nhân và đơn vị xây dựng đường ống xả thải tại các khu vực có nguồn nước uống được bảo vệ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 1 triệu Nhân dân tệ, khoảng 3,5 tỷ đồng.

Không chỉ đẩy mạnh việc thanh kiểm tra, chính phủ Trung Quốc còn đưa ra nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm. Giải pháp đầu tiên và cũng là giải pháp mang lại nhiều lợi ích nhất mà Bắc Kinh đưa ra là thay thế than đá bằng các loại năng lượng sạch trong sản xuất điện cũng như trong sinh hoạt và hoạt động thương mại. Các nhà máy điện than hoạt động theo công nghệ cũ sẽ bị dừng hoạt động. Trong vòng chưa đầy 2 năm qua, Trung Quốc đã cắt giảm 500 triệu tấn sản lượng than đá dư thừa.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đẩy mạnh loại bỏ các loại xe cơ giới cũ và gây ô nhiễm cao. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, trong 4 năm qua, 1 triệu ô tô cũ đã bị thu hồi. Thay vào đó, chính phủ nước này đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích người dân chuyển sang dùng những loại phương tiện đi lại bằng năng lượng sạch như miễn thuế, giảm giá bán xe.

Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD xử lý ô nhiễm khói bụi Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD xử lý ô nhiễm khói bụi

VTV.vn - Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD cho xử lý ô nhiễm khói bụi ở 13 tỉnh thành của nước này trong năm 2017. Đây là con số được Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đưa ra ngày 23/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước