Sau vụ xả súng tại Dallas, nước Mỹ đang dần thay đổi

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 17:57 GMT+7

VTV.vn - Nước Mỹ đang rất cần một sự thay đổi về nhận thức và định kiến, điều người Mỹ cần nhất lúc này còn là sự đoàn kết.

Những định kiến, nghi ngờ đã khiến một công dân vô tội phải sống trong sợ hãi, căng thẳng khi tự dưng trở thành một kẻ bị truy nã gắt gao chỉ vì màu da của mình. Chính những định kiến, nghi ngờ ấy cũng đã cướp đi mạng sống của Michael Brown và đẩy mâu thuẫn giữa giới cảnh sát và những người da màu tại Mỹ lên đến mức đỉnh điểm. Không ai có thể khẳng định rằng những ngày đen tối như thế này sẽ không lặp lại, nếu định kiến, nghi ngờ về màu da vẫn là bóng ma ám ảnh nước Mỹ.

Chỉ ít giờ đồng hồ sau vụ bắn tỉa tại Dallas, dư luận Mỹ đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc như hoảng loạn, xôn xao, sợ hãi… Tuy nhiên, những lời chỉ trích về bất kỳ bên nào đã ngớt dần, thay vào đó, người dân Mỹ có vẻ như đã cùng đồng ý với nhau về một điểm quan trọng.

Không phải những tranh cãi về luật kiểm soát súng đạn như sau vụ hộp đêm tại Orlando, cách hành xử của lực lượng cảnh sát hay lên án chủ nghĩa khủng bố trong nước, người Mỹ đang cùng nhau lan tỏa một thông điệp như câu trả lời trực diện với chính sự mâu thuẫn: “Không phải tất cả cảnh sát đều tồi tệ. Không phải tất cả người da màu đều là kẻ xấu. Không phải tất cả người Hồi giáo đều là khủng bố. Không phải tất cả người da trắng đều phân biệt chủng tộc. Việc đóng mác chỉ dành cho quần áo mà thôi”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước