Scotland bỏ phiếu độc lập: Tại sao cả thế giới chú ý?

Quốc Dũng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 15:20 GMT+7

Cử tri Scotland sẽ phải bỏ phiếu “có” hay “không” ủng hộ việc tách khỏi Vương quốc Anh. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm nay (18/9) của cử tri Scotland về vấn đề độc lập, có thể kết thúc 307 năm gắn kết giữa Scotland với Vương quốc Anh.

Ngày 18/9, cử tri Scotland tham gia một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của vùng đất này: tiếp tục là một thành phần của Liên hiệp Vương quốc Anh hay tách ra để trở thành một quốc gia độc lập?

Những câu hỏi về tương lai của Scotland ngay lập tức đã có tác động lên hoạt động kinh tế trong và ngoài vương quốc Anh. Nhiều ý kiến cho rằng, việc Liên hiệp Vương quốc Anh mất đi Scotland có thể làm suy yếu vị thế là một kinh đô tài chính quốc tế của London.

Không những thế, sức mạnh quốc phòng của Liên hiệp Vương quốc Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể vì toàn bộ vũ khí hạt nhân của Anh đều được đặt trên đất Scotland. Nếu đa số cử tri Scotland đồng ý đòi độc lập thì nước Anh buộc phải di chuyển toàn bộ 4 tàu ngầm nguyên tử và các vũ khí hạt nhân từ căn cứ hải quân Fasland về phía Nam với chi phí ước tính lên tới hàng tỉ bảng.

Việc Scotland lựa chọn để tách ra khỏi vương quốc Anh có thể tạo tiền đề cho rất nhiều khu vực khác như: xứ Wales, Bắc Ireland và đây sẽ là một quyết định không thể đảo ngược.

Phóng sự sau đây sẽ phân tích về cuộc trưng cầu dân ý mang tính bước ngoặt đối với không chỉ Scotland mà cả thế giới:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước