Sears - Sự sụp đổ của biểu tượng bán lẻ ở Mỹ

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/10/2018 18:11 GMT+7

VTV.vn - Hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Trước khi rơi vào khủng hoảng, Sears từng là biểu tượng của ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ.

Thành lập năm 1886, Sears đi tiên phong trong việc mở chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp ở Mỹ và nhận đơn đặt hàng, trả hàng qua đường bưu điện. Sears giúp định hình thói quen mua sắm tại cửa hàng, siêu thị của người dân Mỹ. Sears có mặt tại mọi nơi, bán mọi thứ, từng là nhà bán lẻ số một, là điểm hẹn của người dân Mỹ nhưng thời hoàng kim đó đã qua.

Làm ăn thua lỗ, đến giữa năm 2018, Sears chỉ còn giữ được 900 cửa hàng, so với con số 4.000 cửa hàng hồi đỉnh cao năm 2012. Số người lao động cũng chỉ còn khoảng 1/4 so với con số 350.000 người thời hoàng kim. Và đến ngày 15/10, Sears buộc phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản vì không thể thanh toán khoản nợ 134 triệu USD tới hạn. Tổng thống Mỹ gọi đây là một ngày buồn.

Lãnh đạo cao cấp của Sears đổ lỗi thương mại điện tử đã khiến công ty đi xuống. Nhưng sự trì trệ trong nội bộ Sears cũng được coi là nguyên nhân không kém phần quan trọng.

Nộp đơn xin phá sản, Sears hy vọng sẽ giữ lại được một số cửa hàng còn làm ăn hiệu quả và tiếp tục phát triển mảng bán hàng qua mạng, nhưng sẽ có 142 cửa hàng bị đóng cửa.

Tập đoàn bán lẻ Sears phá sản và sự đào thải của thị trường Tập đoàn bán lẻ Sears phá sản và sự đào thải của thị trường

VTV.vn - Sự phá sản của hãng bán lẻ Sears đang phản ánh một thực tế chỉ cần chậm thay đổi, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể bị đào thải khỏi thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước