Siberia đối mặt với cháy rừng sau tháng 6 khô nóng nhất trong 133 năm qua

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 23/07/2021 08:00 GMT+7

Cháy rừng tại Siberia. (Ảnh minh họa: Sky News)

VTV.vn - Tại Siberia, lực lượng cứu hỏa đang làm việc không ngừng để khống chế các đám cháy rừng, đôi khi họ không ngủ trong 2 hoặc 3 ngày để ngăn ngọn lửa lan rộng.

Thành phố Yakutsk ở ở vùng Viễn Đông (Nga) bị bao phủ bởi một lớp khói xám xịt từ những đám cháy rừng. Khói cháy rừng bốc lên theo hình xoắn ốc từ khu rừng Taiga hoặc rừng lá kim Siberia rộng lớn.

Mùa cháy rừng diễn ra hàng năm tại Siberia. Tuy nhiên, trong hai năm qua, tình trạng cháy rừng tại đây diễn ra đặc biệt dữ dội. Tháng 6/2021 ở nước Cộng hòa Sakha (còn gọi là Yakutia, thuộc Liên bang Nga) được coi là thời điểm nóng nhất và khô hạn nhất kể từ năm 1888.

Siberia đối mặt với cháy rừng sau tháng 6 khô nóng  nhất trong 133 năm qua - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa vùng Siberia đào hào, chuẩn bị các phương tiện chống cháy rừng. (Ảnh: Sky News)

Với khí hậu lục địa, nhiệt độ tại đây lên tới 30°C vào mùa hè và tràn ngập muỗi, sau đó giảm xuống đến -70°C ở một số nơi trong mùa đông. Năm nay, nền nhiệt ở huyện Gorny thuộc Yakutia đạt 39°C vào mùa hè, với lượng mưa trong cả tháng chỉ 2mm.

Trong các khu rừng xung quanh Magaras ở huyện Gorny, các tình nguyện viên và lính cứu hỏa có mặt ở mọi nơi, sẵn sàng đối phó với tình trạng cháy rừng vào mùa hè này. Họ đã đào hào và chuẩn bị các trang thiết bị nhằm kiểm soát đám cháy. Trong khi đó, chính quyền địa phương phối hợp hết mình để ngăn chặn tình trạng cháy rừng.

Siberia đối mặt với cháy rừng sau tháng 6 khô nóng  nhất trong 133 năm qua - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ một vụ cháy rừng ở Siberia. (Ảnh: Sky News)

Một số lính cứu hỏa cho biết, họ đã không ngủ trong 2 hoặc 3 ngày. Trong trận cháy rừng vào năm 2020, họ thậm chí đã không ngủ trong một tuần.

Theo các nhân viên cứu hỏa, đầm lầy với than bùn cũng như rừng rậm ở đây là điều kiện thuận lợi thúc đẩy đám cháy lan rất nhanh. Ngọn lửa làm ấm lớp băng vĩnh cửu hoặc đất đóng băng vĩnh viễn bên dưới mặt đất, từ đó thải ra khí nhà kính. Những đám cháy rừng này chủ yếu là do sét đánh trong các cơn giông khô. Nếu cháy rừng không được kiểm soát, một lượng lớn khí carbon sẽ được giải phóng vào bầu khí quyển, phá hủy các khu rừng.

Nga: Cháy rừng hoành hành tại Siberia, khói mù bao trùm nhiều khu vực Nga: Cháy rừng hoành hành tại Siberia, khói mù bao trùm nhiều khu vực Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại Siberia Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại Siberia Nga: Cháy rừng kinh hoàng ở Siberia, thiêu rụi 1.000 ngôi nhà Nga: Cháy rừng kinh hoàng ở Siberia, thiêu rụi 1.000 ngôi nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước