Sierra Leone mở phòng thí nghiệm di động chẩn đoán Ebola

Hoài Thu-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 20:57 GMT+7

Trước tình hình dịch Ebola chưa thể được kiểm soát, Sierra Leone chuẩn bị việc mở các phòng thí nghiệm di động để đẩy nhanh thời gian chẩn đoán bệnh.

Một nhóm chuyên gia nghiên cứu từ Nam Phi đã hỗ trợ Sierra Leone xây dựng phòng thí nghiệm di động ở thủ đô Freetown trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh Ebola. Với phòng thí nghiệm này, thời gian để chẩn đoán một bệnh nhân nhiễm virus Ebola đã giảm đáng kể, từ vài ngày như trước đây xuống chỉ còn vài giờ.

1,7 tấn thiết bị tốt nhất đã được nhập từ Nam Phi để trang bị và bảo vệ cho các bác sỹ làm việc trong phòng thí nghiệm. Công tác khử trùng và kiểm tra các mẫu thí nghiệm được thực hiện nghiêm ngặt để tránh việc lây lan loại virus nguy hiểm.

Ông Alie Wurie, Bác sỹ người Sierra Leone cho biết: "Chúng tôi đang đào tạo kỹ năng cho các bác sỹ địa phương để họ có thể vận hành phòng thí nghiệm di động. Các chuyên gia từ Nam Phi sẽ giúp đỡ chúng tôi trong 3 tháng. Sau thời gian đó, chúng tôi hy vọng sẽ làm chủ được toàn bộ công nghệ của phòng thí nghiệm”.

Trong lúc nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch Ebola, chính quyền Sierra Leone đã tuyên bố đóng cửa đất nước từ ngày 18-21/9. Trong 4 ngày, người dân sẽ không được phép rời khỏi nhà của họ, để cho phép các nhân viên y tế cách ly các trường hợp nhiễm mới, ngăn chặn bệnh dịch lây lan thêm.

Đã có hơn 20 nhân viên y tế và 491 dân thường thiệt mạng vì virus Ebola tại Sierra Leone kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở quốc gia này hồi tháng 3. Thống kê đến ngày 5/9 của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, số người thiệt mạng vì virus Ebola ở Tây Phi đã lên tới con số 2.105 người.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước