Tấn công khủng bố ở Paris và nguy cơ thánh chiến toàn cầu

A (Theo DW)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 11:48 GMT+7

(Ảnh: DW)

VTV.vn - Được khuyến khích bởi cuộc tấn công khủng bố ở Paris, chiến binh thánh chiến châu Á có thể tạo ra mối đe dọa mới – theo các chuyên gia.

Trong khi các nỗ lực quốc tế đang tập trung vào việc đánh bại Nhà nước Hồi giáo – mối đe dọa ở Trung Đông, thì các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng nguy hiểm tiềm năng có thể xuất hiện từ nhóm chiến binh thánh chiến châu Á – những kẻ đang cảm thấy được khích lệ bởi “thành công” của IS từ vụ tấn công khủng bố ở Paris tối 13/11.

Trước khi thực hiện vụ tấn công khủng bố vào thủ đô của nước Pháp, các nhóm chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cố gắng mở rộng sang Afghanistan, Pakistan và Bangladesh trong vài thời điểm. Tuy nhiên, IS đã rất không thành công khi làm việc này trước đây, tuy nhiên bây giờ, có vẻ như IS đang có những cơ hội tốt. Lý do của điều này được cho là các nhóm thánh chiến Trung Đông hiện nay đang được khuyến khích bởi vụ tấn công khủng bố Paris – cuộc tấn công đã giết chết hơn 130 người vào tối 13/11. “Câu chuyện thành công của IS” này đã khuyến khích những nhóm cực đoan ở Nam và Đông Nam Á.

Các chuyên gia tin rằng IS đang nổi lên như một nguồn cảm hứng không chỉ đối với những phần tử thánh chiến mới mà còn với cả những thành viên đã từng vỡ mộng của các nhóm chiến binh như Taliban và al Qaeda. IS trở thành một tổ chức không chỉ nắm giữ được vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria mà – sau khi gây kinh hoàng cho trung tâm của châu Âu – đã mở rộng hơn phạm vi hoạt động.

Vì thế, trong khi quốc tế đang nỗ lực tập trung vào việc chế ngự IS tại Trung Đông, đặc biệt là Syria thì các nhà phân tích đã chỉ ra rằng có một mối đe dọa đến hòa bình thế giới tới từ châu Á.

Arif Jamal, một nhà nghiên cứu Mỹ về Hồi giáo cực đoan nói: “Cuộc tấn công khủng bố ở Paris – như tất cả các cuộc khủng bố có độ ảnh hưởng lớn tương tự, sẽ cực kỳ khuyến khích các nhóm Hồi giáo không chỉ ở Afghanistan và Pakistan mà còn ở các nước khác”.

“Cuộc tấn công đó đã cho thấy các nước phương Tây dễ bị tấn công như thế nào” – Arif Jamal nói tiếp – “Nhiều nhóm cực đoan và cá nhân ở Afghanistan và Pakistan sẽ phản ứng bằng cách gia nhập IS hoặc tạo ra một nền tảng để hỗ trợ nhiều hơn cho các nhóm chiến binh”.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng vụ tấn công khủng bố ở Paris, do đó, cần được xem xét ở góc độ rộng lớn hơn về một phong trào thánh chiến toàn cầu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Đừng cầu nguyện Chúa, Phật giải quyết vấn đề con người gây ra Đức Đạt Lai Lạt Ma: 'Đừng cầu nguyện Chúa, Phật giải quyết vấn đề con người gây ra'

VTV.vn - Nói về cuộc tấn công khủng bố ở Paris, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói con người không thể chờ đợi sự giúp đỡ từ Chúa trời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước