Tăng cường soi chiếu, kiểm tra y tế người nhập cảnh vào châu Âu

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 05:30 GMT+7

Số người nhiễm bệnh Ebola đang gia tăng không ngừng, làm dấy lên mối quan ngại trên phạm vi toàn thế giới. (Ảnh: PressTV)

Hôm 16/10, các Bộ trưởng Y tế thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị về những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola.

Trong số các giải pháp được bàn đến, việc tăng cường soi chiếu, kiểm tra y tế những người nhập cảnh vào châu Âu từ các quốc gia ảnh hưởng bởi virus Ebola được quan tâm hàng đầu.

Tại hội nghị này, các Bộ trưởng sẽ cùng đưa ra các giải pháp khả quan nhất để phòng ngừa dịch Ebola lây lan tới châu Âu. Bộ trưởng Bộ Y tế Italy đồng Chủ tịch hội nghị, Beatrice Lorenzin cho biết, cần gia tăng việc soi chiếu hành khách nhập cảnh ở các sân bay không chỉ ở một mà ở tất cả các sân bay mà hành khách đi qua. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cũng đồng tình với quan điểm này và cho biết sẽ  tăng cường các biện pháp kiểm tra ở biên giới.

Bà Ana Mato, Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết: “Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi sẽ nói về các phương tiện kiểm soát đặt tại biên giới, do đó, những người đến từ các khu vực bị nhiễm Ebola sẽ được kiểm tra ngay sau khi họ đến châu Âu”.

Bộ trưởng Y tế Romania, Raed Arafat cũng bổ sung thêm rằng, để phòng chống được dịch Ebola lây lan đến châu Âu, cần phải có sự chung tay của tất cả các quốc gia và đây không phải là vấn đề riêng của một quốc gia nào.

Ông Raed Arafat, Bộ trưởng Y tế Romania nói: “Tôi tin rằng chúng ta không thể giải quyết vấn đề này một cách đơn lẻ. Bởi vì những người khi đã nhập cảnh vào một nước thuộc liên minh châu Âu, họ được tự do đi bất cứ nơi nào ở châu Âu. Châu Âu cần có một kế hoạch ở cấp độ châu lục và không chỉ ở cấp độ của mỗi quốc gia”.

Là một trong những nước không có đường bay thẳng đến các nước trong vùng dịch Ebola, Thụy Điển cũng ủng hộ các giải pháp được đề ra nhưng theo Bộ trưởng Y tế Thụy Điển, việc soi chiếu du khách tại các sân bay  chưa phải là một giải pháp hiệu quả vào lúc này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước