WHO: Số người thiệt mạng do Ebola lên đến 4.500 người

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 16/10/2014 18:39 GMT+7

Nhân viên môi trường chuẩn bị khử trùng nơi nữ y tá thứ hai bị nhiễm Ebola sinh sống tại căn hộ ở Bend East, Dallas, Texas ngày 15/10. (Ảnh: AFP)

Đã có khoảng 4.500 người thiệt mạng kể từ khi dịch bệnh do virus Ebola bùng phát tại các nước Tây Phi kể từ đầu năm nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/10 công bố báo cáo cho biết đến nay đã có khoảng 4.500 người thiệt mạng kể từ khi dịch bệnh do virus Ebola bùng phát tại các nước Tây Phi kể từ đầu năm nay.

Số liệu WHO cập nhật đến ngày 12/10 cho biết đã có khoảng 4.493 người thiệt mạng trong tổng số 8.997 người bị nhiễm và dịch bệnh đã lan rộng ra bảy quốc gia.

WHO chia 7 nước đang bị ảnh hưởng bởi virus Ebola thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm có 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất đó là Guinea, Liberia và Sierra Leone. Nhóm 2 gồm Nigeria, Senegal, Tây Ban Nha và Mỹ là những nước có ít ca nhiễm mới nhưng khả năng cách ly cao. Trong số ba nước chịu tác động nhiều nhất từ Ebola thì Liberia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất với số liệu lần lượt là 4.249 và 2.458 sau đó đến Sierra Leone với 3.252 và 1.183; cuối cùng là Guinea với 1.472 và 843 ca. Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng và mở rộng phạm vi hỗ trợ các nước đang bị virus Ebola hoành hành và có chiều hướng lan rộng.

Tuyên bố của HĐBA cảnh báo thế giới chưa có những nỗ lực tương xứng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và đã thất bại trong việc dự báo trước nguy cơ lây lan của virus Ebola. Tuyên bố cũng hối thúc tất cả quốc gia thành viên và tổ chức đa phương nhanh chóng mở rộng đáng kể việc cung ứng nguồn lực, tài chính hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi thành lập phòng thí nghiệm lưu động, bệnh viện dã chiến, đào tạo nhân viên y tế, liệu pháp điều trị , vaccine cũng như dụng cụ phòng hộ.

Bên cạnh đó, HĐBA LHQ hối thúc quốc gia cũng như các công ty vận tải và hàng không duy trì chế độ thương mại linh hoạt, mở và kết nối du lịch với hầu hết các nước Tây phi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola. Tuyên bố cho biết HĐBA bày tỏ quan ngại về sự bất lợi của việc cách ly đối với những nước bị ảnh hưởng do áp đặt hạn chế thương mại và du lịch đối với những nước bị ảnh hưởng, cũng như quy định nghiêm khắc đối với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã hủy chuyến thăm Đảo Rhode và New York để tập trung vào công tác đối phó với các ca nhiễm Ebola mới tại Mỹ. Trước đó, ông Obama đã có kế hoạch thảo luận về vấn đề kinh tế ở Đảo Rhode và gây quỹ cho Đảng Dân chủ ở New York. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp ông hủy bỏ kế hoạch công tác để tập trung đối phó với dịch bệnh Ebola.

Trong khi đó, trước thông tin nước Mỹ phát hiện trường hợp thứ 2 nhiễm Ebola, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden cho biết việc Mỹ có thêm ca nhiễm mới Ebola là rất đáng ngại. Hiện công tác điều tra, xác minh những người có liên quan đang được xúc tiến và theo dõi chặt chẽ, đồng thời cho biết CDC đang chuẩn bị cho khả năng có thêm các ca nhiễm virus này trong những ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Matteo Renzi thể hiện cam kết "lớn hơn" trong nỗ lực toàn cầu để chặn đứng dịch Ebola.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước