Tên lửa Buk bắn rơi MH17: Nga bác bỏ kết quả điều tra

Duy Nghĩa (Thường trú VTV tại Nga)-Thứ năm, ngày 29/09/2016 08:42 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ bất bình về kết luận bắn rơi MH17, Nga còn khẳng định bị ngăn cản tham gia đầy đủ tiến trình điều tra nguyên nhân và tuyên bố sẵn sàng hợp tác tìm thủ phạm.

Dư luận Nga bất bình trước việc nhóm điều tra quốc tế công bố kết luận bước đầu về vụ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi cách đây 2 năm làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, đồng thời khẳng định các nhà điều tra quốc tế đã ngăn cản Moscow tham gia đầy đủ vào tiến trình điều tra này.

Hãng sản xuất tên lửa Almaz Antey của Nga ngày 28/9 đã họp báo lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra của các nhà điều tra Hà Lan, đồng thời khẳng định phía Hà Lan đã không đưa ra được những chi tiết kỹ thuật cần thiết bởi họ chỉ dựa trên dữ liệu mô hình máy tính.

Theo hãng Almaz Antey, chiếc tên lửa bắn rơi máy bay MH17 được bắn đi từ phần lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát bởi vì nếu tên lửa được bắn đi từ làng Snezhnoye như kết luận của Hà Lan, nó sẽ không thể trúng mạn trái của máy bay.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố đó là một kết luận "thiên vị và mang động cơ chính trị".

Cục trưởng Cục Thông tin Báo chí Bộ quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố, kết luận của Nhóm điều tra quốc tế thiếu lập luận và thiếu bằng chứng thuyết phục bởi chỉ dựa vào hai nguồn thông tin chính đó là Internet và nguồn thông tin của Ukraine. Ông Konashenkov một lần nữa khẳng định, vào thời điểm đó không hề có một tổ hợp tên lửa nào của Nga đã vượt qua biên giới Nga - Ukraine.

Bên cạnh đó, Nga đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về một cuộc điều tra khách quan và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ tối đa để tìm ra thủ phạm đích thực của vụ tai nạn thảm khốc này.

MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa Buk của Nga MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa Buk của Nga Điều tra viên quốc tế công bố bằng chứng tên lửa Buk bắn hạ MH17 Điều tra viên quốc tế công bố bằng chứng tên lửa Buk bắn hạ MH17 Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine không bắn rơi máy bay MH17 Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine không bắn rơi máy bay MH17

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước