Tên lửa NASA nổ tung sau khi rời bệ phóng

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 12:48 GMT+7

Tên lửa đã phát nổ chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng (Ảnh: CNN)

Sáng sớm nay (29/10) theo giờ Việt Nam, một tên lửa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát nổ tại bang Virginia chỉ mấy giây sau khi rời bệ phóng.

Tên lửa thương mại không người lái này có nhiệm vụ vận chuyển đồ tiếp tế cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Người phát ngôn NASA hôm nay cho biết: “Việc phóng đã thất bại. Không có dấu hiệu cho thấy thiệt hại về người, nhưng có tổn thất lớn về phương tiện và tài sản".

Tên lửa Antares, gồm 14 tầng, của Tập đoàn Orbital Sciences được phóng từ sân bay vũ trụ Wallops nằm bên bờ Đại Tây Dương vào lúc 5 giờ 22 sáng 29/10, theo giờ Việt Nam và đã phát nổ chỉ sau đó 6 giây. Tên lửa này mang theo tàu hàng Cygnus chứa khoảng 2.200 kg hàng hóa, đồ thí nghiệm để cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tên lửa của Orbital Sciences đã nhiều lần thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho trạm ISS từ bãi phóng Wallops theo hợp đồng với NASA. Nhưng đây là lần đầu tiên họ sử dụng một động cơ hai tầng mạnh hơn cho tên lửa. Chuyến bay đã  thất bại .

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố này.

Phó Chủ tịch của Orbital Sciences cho biết, những sự cố kiểu này không phải là hiếm có trong ngành công nghiệp vũ trụ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết hãng này sẽ cùng với Cục Hàng không Liên bang và NASA tiến hành điều tra cụ thể để xác định rõ nguyên nhân.

Trước thời điểm phóng, NASA cho biết thời tiết là "100% thuận lợi" và "không có vấn đề kỹ thuật nào với tên lửa lẫn con tàu không gian được mang theo".

Vụ nổ đã làm hư hỏng nghiêm trọng bệ phóng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Điều này có nghĩa việc khởi động lại chuyến bay sẽ còn phải mất một thời gian dài.

Tuy nhiên, đại diện NASA cho biết các hàng hóa này chưa phải là những thứ tối cần thiết hiện nay cho trạm ISS. Và ngoài NASA, cơ quan Hàng không vũ trụ Nga cũng đang tiến hành nhiệm vụ tiếp tế cho các phi hành gia trên trạm ISS.

Quý vị có thể xem những hình ảnh của sự kiện này qua video sau

 

Từ khóa:

NASA

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước