Thanh niên tiêu biểu ASEAN thúc đẩy nhận thức về cộng đồng chung

Lê Dũng (Phóng viên VTV thường trú tại Singapore - thoisu2vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 12:20 GMT+7

Ảnh minh họa

Hội nghị thanh niên ASEAN tiêu biểu (YMAC) năm 2014 đang được diễn ra tại Singapore với sự góp mặt của tất cả các nước thành viên.

Tại Singapore đang diễn ra Hội nghị thanh niên ASEAN tiêu biểu (YMAC) năm 2014 với sự tham gia của khoảng 200 thủ lĩnh thanh niên từ 10 nước ASEAN với mục đích tăng cường quan hệ quốc tế và thúc đẩy hợp tác khu vực thông qua cộng đồng thanh niên từ các nước thành viên asean. Đoàn thanh niên Việt Nam gồm có 12 thành viên tham gia thảo luận tại Hội nghị.

Với chủ đề "Tiếng nói hôm nay, tiếng vọng tương lai", YMAC 2014 là lần đầu tiên diễn ra với sự góp mặt của tất cả các nước thành viên; cùng nhau thảo luận về vai trò của ngoại giao trong giải quyết các vấn đề kinh tế, môi trường, an ninh, xã hội và văn hóa của ASEAN. Thảo luận về cách đưa ra giải pháp cho các vấn đề chung của ASEAN.

Đánh giá ý nghĩa của sự kiện này, Đại sứ Ong Keng Yong, khách mời danh dự của Hội nghị cho biết.

Đại sứ Ong Keng Yong, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu S. Rajaratnam, Singapore cho biết: "Chúng tôi hy vọng các đại diện tham dự có thể tiếp nhận các kiến thức về ASEAN, về sự hợp tác ASEAN, Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa gì. Chúng tôi mong muốn sau hội nghị lần này họ có thể thông tin về ASEAN, nói với người dân nước mình về chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc sinh viên làm gì để đóng góp cho sự phát triển chung của ASEAN, đại diện thanh niên Singapore - sinh viên Shane Soh Shi Nan, Chủ tịch YMAC 2014 nói: “Trước tiên chúng ta cần phải có nhận thức sâu sắc hơn về các vấn đề của ASEAN hiện nay. Qua đó, chúng ta có thể thảo luận với bạn bè mình về các vấn đề này. Dù ngay cả khi bạn không biết làm thế nào để giải quyết, nhưng trên thực tế bạn đã nghĩ về nó và với tư cách là một thành viên tham gia YMAC năm nay hay trong tương lai, những gì xảy ra hôm nay sẽ tác động đến mai sau, vì thế tôi cho rằng việc xây dựng nhận thức đã được khởi động. Tôi cho rằng điều đó có ý nghĩa quan trọng với giới trẻ trong ASEAN”.

Đoàn Thanh niên Việt Nam gồm 12 bạn tới từ các trường đại học ở 3 miền của Việt Nam; tham gia tranh luận về các vấn đề chung của Hội nghị và chia sẻ nhận thức của mình về cộng đồng chung ASEAN 2015.

Sinh viên Mai Mai, Đoàn thanh niên Việt Nam chia sẻ: "Khi ASEAN hướng đến cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015, trở thành một cộng đồng mạnh mẽ và thịnh vượng hơn thì các cá nhân trong khối ASEAN sẽ được phát triển hơn. Việc đi lại trong khối sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản. Đặc biệt, với sinh viên như chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội nhận được các học bổng trong khối ASEAN. Được học tập và làm việc ở các nước với những điều kiện dễ dàng hơn sẽ cho chúng tôi được tìm hiểu văn hóa của các bạn".

Điểm đáng chú ý khác của Hội nghị gồm biểu diễn trò chơi thiếu niên, với các trò chơi dân gian truyền thống ASEAN, quyên góp bánh mỳ cho những gia đình thu nhập thấp tại Chinatown cũng như tổ chức Lễ Giáng sinh cho trẻ em. YMAC 2014 sẽ kết thúc vào 22/12.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước