Cộng đồng kinh tế ASEAN - Cơ hội cho lao động Việt Nam

Hoàng Hằng - Thanh Tùng (VTV4)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Các chuyên gia đánh giá, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường lao động.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế được công bố tại Hội thảo “Cộng đồng ASEAN 2015” diễn ra vào tháng 9 tại Hà Nội, việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có thể giúp cho GDP của Việt Nam tăng trưởng thêm 14,5% và việc làm tăng trưởng thêm 10,5%. Cùng với đó, năng suất lao động của Việt Nam có thể tăng gấp đôi vào năm 2025 so với mức năm 2010. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả từ cộng đồng kinh tế, Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị kỹ về lực lượng lao động và kiến thức cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Tú, Phó Chủ tịch Hội phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia cho rằng: “Trong thời gian rất ngắn này có hai việc cần làm, thứ nhất là tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng cộng đồng kinh tế ASEAN từ năm 2015 trở đi sẽ là gì, đặt ra cơ hội thách thức gì cho mọi người, doanh nghiệp. Thứ hai là sớm đào tạo nhân lực”.

Sau khi AEC được hình thành, lao động thuộc 8 ngành nghề đỏi hỏi tay nghề cao, kỹ năng mềm và ngoại ngữ như kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư, nhân viên trong ngành du lịch sẽ được di chuyển tự do trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, hiện chỉ 18,4% trên tổng số khoảng 54 triệu lao động Việt Nam đã qua đào tạo và khoảng 45% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ không được hưởng lợi từ công đồng kinh tế ASEAN.

Ông Yoshiteru Uramoto, Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Lao động Quốc tế khẳng định: “Cộng đồng kinh tế ASEAN thành hiện thực sẽ tác động rất tốt đến thị trường lao động Việt Nam, Tuy nhiên Việt Nam cần vượt qua nhiều thử thách để nắm bắt được cơ hội này. Tôi có một khuyến nghị rằng, Việt Nam nên ưu tiên nâng cao năng suất lao động ở lĩnh vực nông, ngư nghiệp, mở rộng hơn độ bao phủ phúc lợi xã hội, củng cố hệ thống đào tạo phát triển kỹ năng và đào tạo nghề”.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều quy định mới trong lĩnh vực đào tạo nghề đã được đưa vào dự thảo Luật giáo dục nghề nghiệp, dự kiến được thông qua vào kỳ họp Quốc hội đang diễn ra. Những quy định mới này hứa hẹn sẽ thúc đẩy giao lưu liên kết trong lĩnh vực đào tạo nghề giữa các nước, tạo điều kiện cho việc di chuyển lao động sau này.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề và năng lực cạnh tranh cho lao động, Việt Nam cũng cần chú trọng đến việc ký kết các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề. Theo đó, các kỹ năng nghề và bằng cấp của lao động Việt Nam được công nhận tại các quốc gia khác trong khối ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước